Bộ trưởng Giáo dục-Khoa học kỹ thuật Nhật Bản Shimomura Hakubun hiện đang kiêm nhiệm Bộ trưởng Olympic-Paralympic. (Nguồn: Reuters)

Hạ viện Nhật Bản ngày 27/5 đã thông qua dự luật đặc biệt về Đại hội thể thao thế vận hội Olympic-Paralympic, theo đó phê chuẩn bổ sung ghế Bộ trưởng chuyên trách Olympic-Paralympic Tokyo 2020 trong nội các.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ chỉ định nhân sự Bộ trưởng chuyên trách Olympic-Paralympic trong tháng Sáu tới.

Cho tới nay, Bộ trưởng Giáo dục-Khoa học kỹ thuật Nhật Bản Shimomura Hakubun kiêm nhiệm Bộ trưởng Olympic-Paralympic.

Như vậy, dự luật đặc biệt cho phép Nội các Nhật Bản tăng từ 18 người hiện nay lên 19 người cho tới năm 2020, khi kết thúc Olympic-Paralympic Tokyo 2020.

Sắp tới, Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ thành lập Ban chỉ đạo công tác chuẩn bị Olympic-Paralympic Tokyo 2020 do Thủ thướng Shinzo Abe đứng đầu với sự tham gia của tất cả thành viên nội các.

Phát biểu với báo chí sau khi dự luật được Hạ viện thông qua, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh: “Không chỉ là đại hội thể thao lớn nhất thế giới, Olympic-Paralympic cũng là đại hội rất quan trọng, có hiệu quả xã hội nhiều mặt như thúc đẩy người dân tham gia hoạt động thể thao, kích thích tiêu dùng, quảng bá văn hóa.”./.