Nhật Bản sắp đón siêu bão Hinnamnor, kêu gọi người dân đi sơ tán

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, tối 30/8, bão Hinnamnor đã tới các vùng biển phía Nam Nhật Bản trên Ấn Độ Dương, cách đảo Minami Daito 340km về phía Đông-Đông Bắc.
Nhật Bản sắp đón siêu bão Hinnamnor, kêu gọi người dân đi sơ tán ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Hinnamnor)

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) ngày 30/8 cho biết cơn bão "rất mạnh" mang tên Hinnamnor đã tiến gần một vài đảo xa ở phía Nam nước này, buộc chính quyền địa phương kêu gọi người dân đi sơ tán.

Theo JMA, tối 30/8, bão Hinnamnor đã tới các vùng biển phía Nam Nhật Bản trên Ấn Độ Dương, cách đảo Minami Daito 340km về phía Đông-Đông Bắc. Đây là một trong nhiều hòn đảo xa xôi thuộc vùng Okinawa.

Với sức gió lên tới 252 km/giờ, bão Hinnamnor đang di chuyển theo hướng Tây với tốc độ lên tới 30 km/giờ và dự báo sẽ hoành hành tại các đảo này từ tối 30/8 đến hết ngày 2/9.

Mặc dù một số hòn đảo xa của vùng Okinawa chỉ có vài trăm cư dân, song cả vùng này có khoảng 1,4 triệu dân.

JMA dự báo, bão Hinnamnor sẽ tăng lên cấp mạnh nhất từ tối 31/8 với sức gió lên tới 270 km/giờ, có thể gây nhiều thiệt hại tại vùng Okinawa.

Theo JMA, mưa to và sóng dâng cao cũng có thể sẽ xảy ra tại vùng này.

Do vậy, người dân vùng Okinawa cần triển khai các biện pháp phòng chống bão, ví dụ như chuyển tới tránh bão tại các tòa nhà kiên cố hơn.

Nhật Bản đang trong mùa mưa bão, với khoảng 20 trận bão như vậy/năm và thường kéo theo các trận mưa to gây lở đất và lũ quét./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục