Nhật Bản thực thi chống độc quyền công nghệ

Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản đang điều tra Tập đoàn Alphabet về công nghệ tìm kiếm quảng cáo theo từ khóa mà đơn vị này cung cấp cho Yahoo - công ty con của nhà điều hành Line LY Corp.

Biểu tượng của Google. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng của Google. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, cơ quan giám sát chống độc quyền của Nhật Bản đang có kế hoạch yêu cầu Google tự nguyện cải cách các hoạt động kinh doanh, trong bối cảnh tập đoàn này bị cáo buộc có những hạn chế không công bằng trong quan hệ đối tác quảng cáo với Yahoo.

Đây là một quy trình khác biệt, không giống các biện pháp đã từng áp dụng, trong đó có việc yêu cầu doanh nghiệp ngừng hoạt động.

Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản đang điều tra Tập đoàn Alphabet về công nghệ tìm kiếm quảng cáo theo từ khóa mà đơn vị này cung cấp cho Yahoo - công ty con của nhà điều hành Line LY Corp.

Các nguồn tin cho biết Google đã gửi kế hoạch đề xuất cải cách và cơ quan trên dự kiến sẽ sớm chấp nhận.

Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản cũng đang xem xét các dịch vụ tìm kiếm của Google nhưng quyết định ưu tiên giải quyết hoạt động kinh doanh quảng cáo khổng lồ - lĩnh vực tạo ra khoảng 80% doanh thu của Google và cũng là đối tượng bị giám sát ngày càng chặt chẽ ở nước ngoài.

Google và Yahoo đều phát quảng cáo trong kết quả tìm kiếm trên các trang web của bên thứ ba, chia đôi lợi nhuận với các nhà điều hành trang web. Năm 2010, hai công ty này đã nhất trí hợp tác, theo đó Yahoo có thể sử dụng công cụ tìm kiếm và hệ thống phân phối của Google cho các quảng cáo nhắm mục tiêu theo từ khóa.

Vào giữa năm 2010, Google được cho là đã yêu cầu Yahoo ngừng hiển thị quảng cáo di động được liên kết với tìm kiếm trên các trang web của bên thứ ba.

Yahoo đã thay đổi hợp đồng với khách hàng của mình vì lo ngại họ có thể mất quyền truy cập vào công cụ tìm kiếm của Google nếu từ chối.

Các sửa đổi có thể đã ngăn cản khách hàng của Yahoo hiển thị quảng cáo tìm kiếm trên thiết bị di động.

Năm 2022, Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản đã mở cuộc điều tra xem liệu những động thái như vậy của Google có cấu thành hành vi không công bằng theo luật chống độc quyền của nước này hay không. Google được cho là đã rút lại yêu cầu của mình đối với Yahoo để đối phó với cuộc điều tra.

Tháng trước, Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản đã thông báo cho Google việc tập đoàn này thực sự bị nghi ngờ vi phạm pháp luật.

Nhiều nước cũng đang tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số của Google.

Năm 2019, Liên minh châu Âu (EU) đã phạt Google 1,49 tỷ euro (1,58 tỷ USD) vì hợp đồng với các trang web của bên thứ ba từ năm 2006 đến năm 2016. Google cũng đã phải đối mặt với các vụ kiện chống độc quyền ở nhiều bang của Mỹ kể từ năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục