Tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung Pukguksong-2 được phóng từ căn cứ không quân Banghyon, tỉnh Bắc Phyongan, Triều Tiên ngày 12/2. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 5/4 cho biết nước này bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên trước đó cùng ngày, cho rằng hành vi của nước láng giềng này là "cực kỳ khó hiểu."

Tại một cuộc họp báo, ông Yoshihide Suga nói rằng Nhật Bản hoàn toàn không thể bỏ qua các hành động khiêu khích liên tục tái diễn của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh rằng "đó là sự vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

Cũng theo ông Yoshihide Suga, ngày 5/4, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía Đông nước này. Quả tên lửa đã bay "vài chục km" trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.

Vụ phóng tên lửa này của Triều Tiên diễn ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến được tổ chức vào cuối tuần này.

Thủ tướng Shinzo Abe đã chỉ đạo các cơ quan chính phủ thu thập, phân tích và liên tục cập nhật thông tin cho công chúng.

Trong phản ứng chính thức đầu tiên, một quan chức Nhà Trắng tuyên bố thời gian đang dần cạn kiệt và "mọi giải pháp (đối với Triều Tiên) đã được đặt lên bàn"./.