Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Nga tại cuộc gặp. (Nguồn: AP)

Theo Kyodo, một quan chức Nhật Bản cho biết trong khuôn khổ cuộc hội đàm tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Nga ngày 20/3 đã nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác song phương nhằm giải quyết những thách thức an ninh khu vực.

Tại cuộc hội đàm, các vấn đề nhạy cảm cũng được bàn thảo, trong đó Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada đã bày tỏ quan ngại về sự hiện diện quân sự ngày càng gia tăng của Nga ở quần đảo tranh chấp ngoài khơi Hokkaido, trong khi người đồng cấp Nga Sergei Shoigu chỉ trích việc Tokyo triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo có khả năng thay đổi cán cân an ninh khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Inada giải thích rằng các hệ thống này đơn thuần là nhằm bảo vệ Nhật Bản khỏi mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên và sẽ không tạo ra mối đe dọa nào đối với Nga và các nước láng giềng khác.

Nga đang tiến hành hiện đại hóa quân sự trên quần đảo Kuril tranh chấp với Nhật Bản. Moskva đã triển khai các hệ thống tên lửa chống hạm tối tân trên 2 đảo thuộc quần đảo tranh chấp trên.

Giới chuyên gia cho rằng mục đích của Nga là nhằm tăng cường phòng thủ cho các tàu ngầm hạt nhân đang được triển khai để kiểm soát Biển Okhotsk (ở Tây Bắc Thái Bình Dương) và để sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa từ Mỹ./.