Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành phát biểu. (Ảnh: Huy Bình/Vietnam+)

Chiều 26/3, tại Đại sứ quán Việt Nam ở Ấn Độ, Chi đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Đại hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Ấn Độ và kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Sau lễ chào cờ, các đại biểu đã xem đoạn video clip khái quát những cột mốc, khoảnh khắc đáng nhớ trong suốt chặng đường hình thành và phát triển của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Trung Kiên, Bí thư Chi đoàn, cho biết Đại hội lần này được tổ chức nhằm giúp cho đoàn viên, sinh viên hiểu rõ về lịch sử, truyền thống cách mạng vẻ vang của các thế hệ đi trước; nắm bắt tình hình học tập, sinh hoạt và hoạt động của đoàn viên, thanh niên, sinh viên tại các bang; tổ chức lại bộ máy công tác đoàn, thanh niên, sinh viên tại các bang trên toàn Ấn Độ để tạo sự thống nhất, liên kết chặt chẽ và hiệu quả trong hoạt động công tác đoàn, thanh niên Việt Nam tại Ấn Độ.

Đại hội là dịp định hướng trọng tâm công tác đoàn, thanh niên, sinh viên năm 2016; tạo phong trào hoạt động sôi nổi trong đoàn viên, thanh niên, sinh viên, tăng cường sự liên kết trong đoàn viên, thanh niên, sinh viên với cộng đồng và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

Các đại biểu sinh viên, thanh niên tham dự Đại hội đã báo cáo kết quả, thành tích học tập của sinh viên Việt Nam tại các bang, nêu bật những thành tích đã đạt được trong học tập cũng như việc tham gia nhiệt tình các hoạt động của trường, lớp và chấp hành tốt pháp luật của nước sở tại.

Các bạn sinh viên cũng tích cực tham gia các hoạt động giao lưu với sinh viên các nước để quảng bá, giới thiệu hình ảnh của Việt Nam.

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự cũng nêu nên một số khó khăn, trong đó nhấn mạnh đến việc cần phải xây dựng một cổng thông tin để giúp kết nối các bạn sinh viên Việt Nam trên toàn Ấn Độ.

Các đại biểu đã thảo luận và nhất trí cao việc thành lập Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại Ấn Độ để giúp cho hoạt động của thanh niên, sinh viên Việt Nam tại nước sở tại có tính tổ chức và hiệu quả hơn.

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành đã chúc mừng các sinh viên nhân kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn, đồng thời đánh giá cao tinh thần học tập của sinh viên.

Đại sứ khẳng định nhiệm vụ chính của sinh viên là học tập thật tốt để làm việc, cống hiến cho đất nước và mỗi sinh viên nên là một sứ giả tại các địa phương của Ấn Độ để quảng bá hình ảnh đất nước, giúp bạn bè Ấn Độ nói riêng và bạn bè quốc tế nói chung hiểu thêm về Việt Nam. Đại sứ cũng kêu gọi các bạn sinh viên đoàn kết, gắn bó với cộng đồng người Việt tại Ấn Độ.

Đại sứ Tôn Sinh Thành lưu ý việc thành lập Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại Ấn Độ phải chú ý đến sự kế thừa, làm tốt công tác tổ chức, xây dựng rõ quy chế hoạt động và phải kết nối được sinh viên ở các thành phố và các bang.

Đại sứ mong muốn Hội sẽ đóng góp nhiều cho phong trào chung và cho biết Đảng ủy, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ hết sức ủng hộ, hỗ trợ và sẽ có phần thưởng cho những sinh viên có thành tích học tập tốt nhất và những chi hội có hoạt động sôi nổi, tích cực nhất./.