Nhiều địa phương tiếp tục giãn cách xã hội để phòng, chống COVID-19

Thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), tỉnh Vĩnh Long, Bạc Liêu tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19.
Nhiều địa phương tiếp tục giãn cách xã hội để phòng, chống COVID-19 ảnh 1Đường Tôn Đức Thắng thuộc phường Hưng Long, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận vắng vẻ. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Ngày 15/8, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố Phan Thiết theo Chỉ thị số 16/CT-TTg để phòng, chống dịch COVID-19.

Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Phan Thiết đang diễn biến phức tạp. Tính đến ngày 14/8, thành phố Phan Thiết đã tập trung triển khai các biện pháp giãn cách xã hội theo nguyên tắc tại Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, huy động toàn bộ lực lượng thực hiện truy vết, điều tra dịch tễ, khoanh vùng, đưa đi cách ly các trường hợp liên quan đến ca bệnh; tuy nhiên dịch chưa được kiểm soát triệt để, vẫn còn khả năng phát sinh thêm nhiều ca nhiễm mới trên địa bàn thành phố.

Để thực hiện bằng được mục tiêu sớm khống chế, xử lý dứt điểm dịch bệnh, không để lây lan trong cộng đồng, bảo vệ sức khỏe của nhân dân; xét đề nghị của Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận thống nhất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố Phan Thiết đến hết ngày 22/8/2021 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Toàn bộ hệ thống chính trị của thành phố Phan Thiết tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm kiểm soát, khống chế dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân thực hiện đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả hơn các biện pháp phòng, chống dịch; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; tăng cường trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

Thành phố tiếp tục rà soát các chợ, đảm bảo giãn cách giữa các quầy, giữa người với người, kiểm soát người đi chợ, phân luồng lưu thông một chiều. Trường hợp không đảm bảo an toàn thì thành phố phải có giải pháp sắp xếp lại hoặc lựa chọn vị trí phù hợp hơn.

Đối với những khu vực có nguy cơ rất cao, đã thực hiện phong tỏa, cách ly y tế: Trong phạm vi phong tỏa cứng phải bố trí người cung cấp lương thực, thực phẩm đến nhà cho nhân dân; tuyên truyền bằng nhiều hình thức (kể cả phát tờ rơi) yêu cầu người dân không đi ra khỏi nhà, không qua lại với nhà xung quanh để tránh lây lan dịch bệnh.

Ngoài phạm vi phong tỏa cứng, lực lượng chức năng phải bố trí nơi cung cấp lương thực, thực phẩm hợp lý và phát phiếu đi chợ, hạn chế tối đa việc người dân đi ra đường mà không có biện pháp kiểm soát, quản lý.

Cũng trong ngày 15/8, Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết đã quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế cộng đồng đối với một phần phường Đức Long với 510 hộ/1.516 nhân khẩu để chặn nguồn lây dịch COVID-19. Thời gian cách ly từ 12 giờ ngày 15/8 đến khi có quyết định kết thúc cách ly phong tỏa.

Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết đã thành lập 4 chốt kiểm soát các tuyến đường khu vực cách ly y tế thuộc phường Đức Long và yêu cầu các chốt kiểm soát thực hiện kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa người và phương tiện ra, vào khu vực cách ly.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Bình Thuận, tính đến 7 giờ ngày 15/8, toàn tỉnh có 1.421 trường hợp mắc COVID-19 và ghi nhận 39 ca nghi mắc COVID-19.

Tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại địa bàn thành phố Phan Thiết và thị xã La Gi; các huyện còn lại trong tỉnh đang triển khai giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Bình Thuận đang triển khai mạnh mẽ các giải pháp để chặn nguồn lây dịch COVID-19.

['Thành phố Hồ Chí Minh phải kéo dài giãn cách xã hội thêm 1 tháng']

Cũng trong ngày 15/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời ban hành văn bản về việc tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19 trên phạm vi toàn tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thêm 10 ngày. Thời điểm bắt đầu áp dụng từ 0 giờ phút ngày 16/8 đến hết ngày 25/8.

Trong thời gian giãn cách xã hội, người dân được yêu cầu không ra đường trong khoảng thời gian từ 18 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm việc công bố số điện thoại đường dây nóng Ủy ban Nhân dân cấp xã, y tế, công an để đảm bảo mọi người dân trên địa bàn đều được hỗ trợ kịp thời về y tế, an ninh trật tự và sinh hoạt thiết yếu khi có yêu cầu.

Sau một thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các địa phương căn cứ tình hình thực tế theo các mức đánh giá nguy cơ dịch bệnh thuộc địa bàn quản lý, đề xuất Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh áp dụng biện pháp hành chính phù hợp trong phòng, chống dịch.

Tỉnh Vĩnh Long tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, tránh làm đứt gãy các chuỗi cung ứng lao động, hàng hóa, dịch vụ, vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất nhưng phải bảo đảm đầy đủ các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 và chỉ những cơ sở bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định mới được phép hoạt động, trên tinh thần an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn.

Nhiều địa phương tiếp tục giãn cách xã hội để phòng, chống COVID-19 ảnh 2Lực lượng Công an xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long tuần tra, xử lý các trường hợp ra đường khi không cần thiết. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, tỉnh Vĩnh Long ghi nhận 1.705 ca mắc COVID-19. Tỉnh đã điều trị khỏi cho 731 trường hợp, có 26 trường hợp tử vong.

Tỉnh đang triển khai chiến dịch xét nghiệm trên diện rộng để truy vết các F0, nhanh chóng cách ly điều trị, thông qua đó tỉnh thiết lập các "vùng xanh" để bảo vệ, từng bước khống chế dịch bệnh.

Cũng trong ngày 15/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã ký quyết định số 1320/QĐ-UBND về việc kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh Bạc Liêu. Thời gian áp dụng kéo dài 7 ngày, kể từ 0 giờ ngày 16/8.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu cũng giao cho các cơ quan đơn vị cấp tỉnh, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị, thành phố khẩn trương thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã ban hành.

Trong thời gian kéo dài giãn cách xã hội, các nội dung yêu cầu, quy định về các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh ban hành vẫn tiếp tục được áp dụng thực hiện cho đến hết thời gian nêu trên; đảm bảo tinh thần người cách ly người, gia đình cách ly với gia đình, “ai ở đâu thì ở đó” nhằm thực hiện triệt để việc giãn cách, cách ly theo quy định.

Trường hợp không thực hiện nghiêm hoặc thực hiện không hiệu quả, chưa kiểm soát được dịch bệnh thì bắt buộc phải kéo dài thêm thời gian thực hiện giãn cách xã hội ở mức cao.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu cũng yêu cầu tăng cường việc xét nghiệm sàng lọc COVID-19, nhất là tại các địa bàn và các doanh nghiệp có nguy cơ cao, phát huy tối đa công suất xét nghiệm theo sự hướng dẫn, hỗ trợ của Tổ Công tác của Bộ Y tế (thành lập theo Quyết định số 3622/QĐ-BYT ngày 30 tháng 7 năm 2021 của Bộ Y tế) nhằm kịp thời phát hiện, đưa các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng nhanh nhất có thể.

Đồng thời, Bạc Liêu đẩy mạnh việc tiêm vaccine tại tất cả các điểm tiêm theo kế hoạch; tạo thuận lợi và đảm bảo an toàn, hiệu quả cho người được tiêm; nhanh chóng tiêm hết số lượng vắc xin được phân bổ cho các đối tượng; thứ tự ưu tiên tiêm căn cứ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và điều kiện tình hình thực tế của công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Trước đó, ngày 1/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã ký quyết định kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh. Thời gian áp dụng kéo dài 14 ngày, kể từ 0 giờ ngày 2/8/2021 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 19/7./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục