Nhân dân Sài Gòn diễu hành mừng thành phố được giải phóng ngày 15/5/1975. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975), Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan đã tổ chức một số hoạt động chào mừng như chiếu phim tư liệu, giao lưu với bè bạn Pakistan đã ủng hộ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và giới thiệu chùm bài viết trên truyền thông Pakistan.

Trong thông điệp đăng trên Diplomatic Focus - Tạp chí đối ngoại uy tín của Pakistan, Đại sứ Nguyễn Xuân Lưu nhấn mạnh chiến thắng của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử ngày 30/4/1975 là một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam, mở ra một chương mới trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, tạo tiền đề cho sự hội nhập quốc tế mạnh mẽ của Việt Nam.

Điểm lại các thành tựu của Việt Nam đạt được sau 40 năm thống nhất, Đại sứ tin tưởng sự thành công của Đại hội Đảng lần thứ 12 sắp diễn ra sẽ đề ra đường lối phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn 2016-2020.

Về quan hệ giữa Việt Nam và Pakistan, Đại sứ Nguyễn Xuân Lưu đánh giá nhân dân hai nước có chung nguyện vọng giành độc lập và xây dựng đất nước phồn vinh.

Từ năm 1972, Pakistan đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam khi Việt Nam vẫn đang trong chiến tranh; nhân dân Pakistan cũng có nhiều hoạt động ủng hộ cho cuộc kháng chiến chính nghĩa của Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng trước quan hệ hai nước không ngừng phát triển, nhất là thương mại và hai bên đang đẩy mạnh mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực khác, Đại sứ nhấn mạnh hai bên cần thúc đẩy hợp tác hơn nữa để khai thác tiềm năng còn rất lớn, tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư.

Đại sứ Nguyễn Xuân Lưu cam kết sẽ cùng tập thể Đại sứ quán làm hết sức mình để tăng cường hơn nữa giao lưu tiếp xúc giữa lãnh đạo, các tổ chức kinh tế xã hội hai nước và đặc biệt là hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp, doanh nhân của Việt Nam với Pakistan./.