Nhìn lại những "vùng đất chết" ở Nhật Bản 10 năm sau thảm họa kép

Một thập kỷ trôi qua sau thảm họa kép nhưng cuộc sống của nhiều người dân vẫn chưa thể trở lại bình thường và không khó để tìm thấy những "vùng đất chết" tại nhiều địa phương ở Đông Bắc Nhật Bản.

Ngày 11/3, Nhật Bản kỷ niệm tròn một thập kỷ xảy ra thảm họa kép động đất-sóng thần tại vùng Tohoku ở bờ biển phía Đông Bắc nước này. Vào đúng ngày này 10 năm trước, một trận siêu động đất mạnh 9 độ đã xảy ra ở phía Đông thành phố Sendai của tỉnh Miyagi, kéo theo những cơn sóng thần khủng khiếp cùng một sự cố nghiêm trọng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Theo thống kê, đã có gần 16.000 người thiệt mạng và hàng nghìn người mất tích trong thảm họa kép này. Theo một báo cáo vào năm 2015, có gần 230.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa sau thảm họa. Ước tính trận động đất đã gây thiệt hại cho Nhật Bản khoảng 360 tỷ USD.

Một thập kỷ trôi qua nhưng cuộc sống của nhiều người dân vẫn chưa thể trở lại bình thường. Không khó để tìm thấy những "vùng đất chết" tại các thành thị mà trận sóng thần kinh hoàng năm 2011 càn quét qua./.

(Vietnam+)