Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault và Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier trước một cuộc họp Nhóm bộ tứ ở Berlin. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Cuộc gặp cấp Ngoại trưởng Nhóm bộ tứ Normandy (gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine) ngày 29/11 tại thủ đô Minsk của Belarus, đã kết thúc mà không đạt bất kỳ bước đột phá nào nhằm tìm kiếm sự hòa hợp trong lộ trình thực thi Thỏa thuận Minsk về giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine.

Phát biểu với các phóng viên về kết quả vòng đàm phán, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết cuộc hòa đàm "không đạt bước đột phá nào" trong việc chấm dứt xung đột đẫm máu ở miền Đông Ukraine, vốn cướp đi ít nhất 10.000 sinh mạng kể từ năm 2014.

Ông Lavrov cũng khẳng định "việc thảo luận lộ trình thực thi các thỏa thuận Minsk diễn ra vẫn rất hời hợt."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng "một lần nữa cuộc đàm phán diễn biến hết sức khó khăn," các Ngoại trưởng không thể đạt được nhất trí về lộ trình đem lại hòa bình cho vùng Donbass ở Ukraine và vẫn còn để ngỏ nhiều vấn đề, như vấn đề bầu cử hội đồng địa phương tại các khu vực; vai trò của lực lượng cảnh sát có vũ trang thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine...

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức tỏ ra lạc quan về việc trao đổi và phóng thích tù nhân vào dịp cuối năm, đồng thời hy vọng những tiến bộ trong việc thực thi thỏa thuận Minsk sẽ giúp mang lại thay đổi trong vấn đề thực hiện lệnh cấm vận chống Nga.

Về phần mình, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin xác nhận cuộc họp đã không đạt được những kết quả lớn, song bày tỏ hy vọng có một số tiến triển về vấn đề nhân đạo./.