Triều Tiên phóng tên lửa mang theo vệ tinh. (Nguồn: thestar.com)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin trong cuộc họp ngày 26/9 ở New York, ngoại trưởng các nước thành viên nhóm MIKTA - gồm Mexico, Indonesia, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Australia - đã kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Liên hợp quốc và kiềm chế không tiến hành thêm các hoạt động khiêu khích.

Trong một tuyên bố do Yonhap trích đăng, nhóm MIKTA đã hoan nghênh thỏa thuận liên Triều đạt được hôm 25/8 nhằm tháo ngòi cho tình trạng căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời cho rằng Triều Tiên cần nối lại các cuộc đàm phán về việc phi hạt nhân hóa.

Ngoài ra, nhóm này cũng thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến Bán đảo Triều Tiên cũng như các kế hoạch hợp tác với nhau trong một loạt các vấn đề quốc tế như tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu và cuộc khủng hoảng tị nạn người Syria, đồng thời nhấn mạnh rằng thế giới cần chia sẻ gánh nặng giải quyết các vấn đề liên quan đến người tị nạn trên toàn cầu.

Cuộc họp lần gần đây nhất của các ngoại trưởng nhóm MIKTA được tổ chức tại thủ đô Seoul vào tháng 5/2015 và họ dự kiến sẽ gặp nhau trong cuộc họp tiếp theo tổ chức vào tháng 11/2015 tới tại Thổ Nhĩ Kỳ./.