Tàu thăm dò Curiosity cho đến lúc này vẫn chưa tìm thấy bằng chứng xác thực về dấu hiệu sự sống trên Sảo Hỏa.

Tại Hội nghị của Hiệp hội Địa Vật lý Mỹ diễn ra ngày 3/12 ở San Francisco, các nhà khoa học Mỹ cho biết từ các kết quả phân tích đầu tiên mà tàu Curiosity thực hiện trên Sao Hỏa và truyền về Trái Đất, họ phát hiện nước và một hợp chất hóa học nhưng không tìm thấy hợp chất carbon trong khi đây là yếu tố cần thiết cho hình thành sự sống ở cấp thấp nhất - vi khuẩn.

Số liệu của tàu Curiosity truyền về cho thấy thành phần của mẫu đất đá lấy được gồm nước, lưu huỳnh và khả năng có cả muối perchclorate. Mẫu đất đá mà tàu Curiosity thu thập được và phân tích khá giống những với mẫu mà một số tàu thăm dò khác từng thu thập.

Trước đó, tàu thăm dò Phoenix của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), hạ cánh xuống gần cực Bắc của Sao Hỏa hồi tháng 5/2008, cũng tìm thấy hợp chất perchclorate trong mẫu đất tại đây.

Hồi tuần trước, tàu Curiosity đã tìm thấy những phân tử hữu cơ đơn giản trong mẫu đất, nhưng các nhà khoa học cho rằng cần phải thẩm định lại xem mẫu đất này của Sao Hỏa hay từ thiên thạch trong vũ trụ. Các nhà khoa học hy vọng tìm được hợp chất carbon ở gần Đỉnh núi Sharp, cách vị trí mà Curiosity đáp xuống khoảng 20km nhưng phải tới đầu năm sau, con tàu tự hành này mới tiến hành khảo sát tại đây.

Những mẫu đất đá đầu tiên mà tàu thăm dò Curiosity thu thập được thuộc khu vực cồn cát có tên Rocknest. Đây là khu vực tương đối bằng phẳng, cách điểm hạ cánh của tàu vài km. Theo những hình ảnh mà tàu Curiosity gửi về, mẫu cát thu thập được khá mìn.

Tàu Curiosity hạ cánh xuống Sao Hỏa ngày 6/8 với mục đích chính là tìm dấu hiệu của sự sống trên Hành tinh Đỏ, và sứ mệnh này dự kiến kéo dài hai năm.

Đây là tàu hiện đại nhất và lớn nhất từ trước tới nay, tổng trọng lượng khoảng 900kg, gấp năm lần cặp tàu "sinh đôi" Spirit và Oppoturnity - những tàu từng hoạt động trong bầu khí quyển Sao Hỏa từ năm 2004 nhưng mất tín hiệu liên lạc với Trái Đất vào năm 2010./.

(TTXVN)