Hà Thanh khá dè dặt khi nói về cơ hội của mình ở Olympic 2016. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Những vận động viên thể thao xuất sắc nhất Việt Nam, những nhà vô địch SEA Games, những người đứng đầu Đông Nam Á đã nói gì trước giờ xuất quân tiến tới đấu trường đỉnh cao Olympic?

VietnamPlus đã có cuộc trao đổi nhanh với hàng loạt vận động viên Việt Nam. Ít ngày nữa, họ sẽ cùng nhau chinh phục đấu trường khốc liệt nhất của thể thao thế giới: Olympic 2016 tổ chức tại Rio (Brazil).

Đội tuyển đấu kiếm là một trong hai đội tuyển có đông vận động viên nhất (đội còn lại là cử tạ). Trong lần đầu dự Olympic, “nữ hoàng kiếm chém” Đông Nam Á Nguyễn Thị Lệ Dung thừa nhận: “SEA Games là đấu trường nhỏ hơn rất nhiều so với Olympic. Em mong mình vẫn giữ được phong độ đã thể hiện tại SEA Games 28 để tiến tới Olympic Rio.”

“Rất khó để nói về cơ hội tại đấu trường Olympic bởi ở sân chơi lớn như thế, vận động viên nào cũng rất quyết tâm. Sự trưởng thành của môn đấu kiếm tại Việt Nam không giàu thâm niên như các đối thủ quốc tế. Các vận động viên kiếm chém thế giới đều rất mạnh. Ba vận động viên mạnh nhất tới từ Nga, Ukraina và Mỹ. Đã ra đến Olympic thì ai cũng rất mạnh. Em hy vọng rằng đấu kiếm Việt Nam sẽ tạo được điểm nhấn nào đó ở Olympic.”

Đồng quan điểm với Lệ Dung, Phan Thị Hà Thanh cũng không dám đặt mục tiêu huy chương Olympic. Cô gái từng giành huy chương đồng thế giới hồi năm 2011 nhỏ nhẹ: “Em kỳ vọng mình sẽ đạt được một thành tích gì đó tại Olympic lần này và ước mong thể thao Việt Nam sẽ gặt hái thành công. Mong muốn của em luôn là mình đạt được thành tích cao nhất. Nhưng thực tế đối với bọn em, chạm tay vào tấm huy chương nào cũng là rất quý giá.”

“Mỗi vận động viên đều cần cố gắng rất nhiều và nỗ lực rất lâu. Thể dục dụng cụ càng cần thời gian dài hơn. Chúng em sẽ cố gắng tham dự Olympic với tinh thần của cuộc chiến cuối cùng. Như vậy, mình sẽ dốc hết sức lực và tâm lý.”

Bộ đôi vận động viên rowing Tạ Thanh Huyền và Hồ Thị Lý. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Cả Lệ Dung và Hà Thanh đều là những tên tuổi kỳ cựu của thể thao Việt Nam. Tuy nhiên, ở sân chơi thế giới, đẳng cấp của họ vẫn cách khá xa nhóm dẫn đầu. Hà Thanh “chỉ” giành huy chương bạc ở ASIAD 2014 còn Lệ Dung không thuộc nhóm những tay kiếm chém hàng đầu.

So với hai đàn chị, những vận động viên trẻ như Tạ Thanh Huyền hay Hồ Thị Lý (Rowing) tỏ ra thoải mái hơn hẳn. Họ không nhận được nhiều sự quan tâm và do đó chịu áp lực thành tích ít hơn. Tạ Thanh Huyền khẳng định: “Trước khi tới Olympic, bọn em đã tập huấn ở Australia và có rất nhiều sự chuẩn bị về tinh thần và thể lực. Kinh nghiệm của bọn em là mỗi lần thi đấu, phải giữ vững sự ổn định về tinh thần và luôn thật tự tin.”

Từ nay tới cuối tháng Bảy, các đội tuyển Việt Nam sẽ lần lượt lên đường. Khoảng trung tuần tháng 8, các nội dung thi đấu có thể thao Việt Nam tham dự sẽ bắt đầu diễn ra./.