Những số liệu tích cực về thị trường lao động Mỹ trong tháng Tư

Những số liệu tích cực về thị trường lao động Mỹ có thể khiến Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) có cơ sở để kéo dài thêm chu trình tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm phát.
Những số liệu tích cực về thị trường lao động Mỹ trong tháng Tư ảnh 1Bảng thông báo thuê nhân viên tại một nhà hàng ở Arlington, bang Virginia, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo số liệu do Cục thống kê lao động Mỹ công bố vào tối 5/5 theo giờ địa phương, tức rạng sáng 6/5 theo giờ Hà Nội, thị trường Mỹ đã ghi nhận thêm 235.000 việc làm mới trong tháng Tư, tăng 42% so với tháng 3 và vượt xa mức kỳ vọng của giới chuyên gia.

Cụ thể, số việc làm mới được tạo ra trong tháng Tư cao hơn 30% so với dự báo được các nhà phân tích đưa ra trước đó là 180.000 việc làm.

Khu vực dịch vụ chứng kiến mức tăng trưởng việc làm cao nhất, tiếp đến là các ngành y tế, công nghiệp giải trí, sản xuất, bán lẻ và xây dựng.

[Mỹ: Thâm hụt thương mại và dịch vụ trong tháng 3 là hơn 64 tỷ USD]

Sự hồi phục mạnh mẽ của một số ngành kinh tế sau 2 tháng trì trệ trước đó là nguyên nhân dẫn đến mức tăng việc làm ấn tượng này.

Đáng chú ý là số việc làm mới tăng trong khi mức lương tại Mỹ vẫn tăng đều đặn trong thời gian qua. Việc tạo ra nhiều việc làm cũng đã đẩy tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm từ 3,5% trong tháng Ba xuống còn 3,4% trong tháng Tư, mức thấp nhất trong 53 năm qua.

Tuy nhiên, những số liệu tích cực này về thị trường lao động Mỹ có thể khiến Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) có cơ sở để kéo dài thêm chu trình tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm phát, dù trước đó định chế tài chính này đã “bắn” tín hiệu có thể sẽ xem xét ngừng chính sách siết chặt tài chính sau khi đã có 10 lần tăng lãi suất liên tiếp trong hơn một năm qua.

Hiện lãi suất cơ bản tại Mỹ đang được Fed ấn định trong biên độ 5-5,25%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục