Những tác động kinh tế từ chính sách phong tỏa tại Trung Quốc

Theo quan chức của Phòng Thương mại EU người dân Thượng Hải đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn cung hàng hóa, những phong tỏa liên tục và nỗi lo bị đưa đến các trung tâm cách ly.
Hoạt động bốc xếp hàng hóa tại cảng ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Hoạt động bốc xếp hàng hóa tại cảng ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 tại Trung Quốc đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng và gây căng thẳng cho cuộc sống hàng ngày của người lao động tại Thượng Hải và Thẩm Dương.

Thượng Hải, nơi có cảng vận chuyển container lớn nhất thế giới, đã bắt đầu phong tỏa vào ngày 28/3 và vẫn chưa thông báo khi nào các hạn chế sẽ được dỡ bỏ.

Bettina Schoen-Behanzin, một quan chức của Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc, ước tính khối lượng vận chuyển hàng hóa tại cảng Thượng Hải đã giảm khoảng 40% so với tuần trước.

Bà Schoen-Behanzin lưu ý mặc dù cảng Thượng Hải đang hoạt động như bình thường về mặt kỹ thuật, song công tác hậu cần vẫn phải đối mặt với những thách thức từ tình trạng thiếu hụt tài xế xe tải.

Theo bà Schoen-Behanzin, người dân Thượng Hải đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn cung hàng hóa, những phong tỏa liên tục và nỗi lo bị đưa đến các trung tâm cách ly.

[Trung Quốc: Phân phối hàng hóa tại Thượng Hải khó khăn do phong tỏa]

Trong khi đó, tại thành phố Thẩm Dương, miền Bắc Trung Quốc, người dân địa phương đã bị giữ chân trong nhà hơn hai tuần.

Đối với doanh nghiệp, liên doanh của hãng chế tạo ôtô BMW tại thành phố ban đầu có thể duy trì hoạt động sản xuất, nhưng sau đó đã phải tạm dừng vì không thể duy trì chuỗi cung ứng.

Hãng chế tạo ôtô Volkswagen, có nhà máy ở ngoại ô Thượng Hải và Cát Lâm cũng đang bị đóng cửa cả hai địa điểm sản xuất. 

Dù vậy, các nhà phân tích của tổ chức tài chính Citi dự báo chính sách phong tỏa sẽ có tác động đáng kể đến tiêu dùng, nhưng có ảnh hưởng ít hơn đối với sản xuất và đầu tư.

Một cuộc khảo sát gần đây đối với các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc cho thấy 54% số doanh nghiệp được hỏi đã hạ dự báo doanh thu năm 2022 do đợt bùng phát COVID-19 mới nhất.

Trong số các nhà sản xuất, hơn 80% doanh nghiệp cho biết sản xuất chậm lại hoặc giảm, cũng như gián đoạn chuỗi cung ứng.

Một vấn đề khác có thể có tác động lâu dài đối với Trung Quốc là việc giữ chân nhân tài. Đại diện Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc lưu ý quy định về nhập cảnh và kiểm dịch không khuyến khích các nhân viên nước ngoài mới nhận việc tại nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục