Trung tâm Truyền thông Kiểm soát Ô nhiễm cảnh báo rằng nồng độ PM 2.5 trong khoảng thời gian từ ngày 6-9/12 có khả năng vượt quá tiêu chuẩn ở nhiều khu vực, đặc biệt là ở Bangkok và vùng phụ cận.
Cục Khí tượng Hàn Quốc cho biết bụi vàng bắt nguồn từ khu vực gần cao nguyên Nội Mông theo gió Tây Bắc đã tràn vào các khu vực bao quanh thủ đô Seoul và có thể quan sát được bằng mắt thường.
Theo hệ thống quan trắc không khí IQAir, vào thời điểm 8 giờ sáng nay, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của thành phố Hà Nội đáng báo động. Chất gây ô nhiễm chính là bụi mịn PM2.5.
Theo Báo cáo Chất lượng Không khí Thế giới IQAir, Bangladesh và Pakistan có chất lượng không khí kém nhất ở châu Á năm 2020 dựa trên nồng độ bụi mịn PM2.5 trong không khí.
Ô nhiễm môi trường tại Ấn Độ chủ yếu do khí thải từ các phương tiện giao thông và hoạt động công nghệ, bụi từ các các công trường, quản lý rác thải yếu kém, việc đốt rơm rạ…
Cùng với việc đánh giá điểm nóng ô nhiễm không khí, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục xây dựng mạng lưới trạm quan trắc không khí tự động để đưa ra dự báo, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân.
Hàn Quốc đang phải đối mặt với tình trạng bụi mịn có nguồn gốc từ trong nước và từ nước láng giềng Trung Quốc cũng như tình trạng bụi vàng từ Mông Cổ thổi sang trong mùa Đông và mùa Xuân.
Chuyên gia y tế khuyến cáo khi chỉ số chất lượng không khí ở ngưỡng không tốt cho sức khỏe, người già, trẻ em và những người bị bệnh phổi, bệnh tim mạch mãn tính không nên đi ra đường.
Phó Trưởng Phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho rằng chưa đủ bằng chứng để xác định cháy rừng ở Indonesia liên quan đến hiện tượng mù tại Thành phố Hồ Chí Minh vài ngày qua.