Không khí Hà Nội ô nhiễm nặng trong ngày sương mù dày đặc

Theo hệ thống quan trắc không khí IQAir, vào thời điểm 8 giờ sáng nay, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của thành phố Hà Nội đáng báo động. Chất gây ô nhiễm chính là bụi mịn PM2.5.

Nhiều khu vực ở Hà Nội chìm trong bầu không khí dày đặc. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Nhiều khu vực ở Hà Nội chìm trong bầu không khí dày đặc. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Sáng 5/3, bầu trời Hà Nội "chìm" trong sương mù dày đặc. Đáng chú ý là chỉ số chất lượng không khí (AQI) của thành phố rơi vào mức ô nhiễm thứ 1 (đứng đầu) trong số các thành phố có chỉ số AQI cao nhất.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, vào thời điểm 8 giờ 30 sáng nay, bầu không khí ở nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn chìm trong sương mù, tầm nhìn giảm đáng kể, gây không ít khó khăn cho việc lưu thông, nhất là đường cao tốc, vành đai trên cao.

Không chỉ ảnh hưởng bởi sương mù, ghi nhận từ IQAir (hệ thống quan trắc chất lượng không khí theo thời gian thực) còn cho thấy chỉ số ô nhiễm ở Hà Nội vào thời điểm 8 giờ sáng nay ở ngưỡng màu tím (rất không tốt cho sức khỏe) với chỉ số AQI ở một số nơi như Long Biên, Tây Hồ lên tới 270.

Tới thời điểm 9 giờ, ô nhiễm không khí ở một số nơi trên địa bàn Hà Nội vẫn ở ngưỡng cảnh báo tím, với chỉ số AQI lên tới 229.

Số liệu quan trắc ô nhiễm không khí của Pam Air (kênh thông tin tham khảo về diễn biến chất lượng không khí tại nhiều địa điểm khác nhau tại Việt Nam - PV) cũng cho thấy vào thời điểm 9 giờ sáng nay, nhiều khu vực ở Hà Nội ô nhiễm ở ngưỡng cảnh báo tím. Đơn cử như tại khu vực Chùa Láng, chỉ số AQI lên tới 257; tại Đội Cấn 255, Nguyễn Chế Nghĩa 238, Thành Công 224...

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường) cảnh báo trong sáng và đêm nay (5/3), hiện tượng sương mù sẽ tiếp tục xảy ra nhiều nơi ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Cấp độ rủi ro thiên tai do sương mù trên đường cao tốc, khu vực sân bay và đường đèo núi là cấp 1.

Theo nghiên cứu của IQAir, chất gây ô nhiễm chính là bụi mịn PM2.5. Nồng độ bụi này ở thành phố Hà Nội hiện nay đang cao gấp 37,2 lần giá trị theo hướng dẫn về chất lượng không khí hàng năm của WHO.

Với tình hình ô nhiễm không khí trên, IQAir khuyến cáo người dân tránh tập thể ngoài trời, đóng cửa sổ để tránh không khí bẩn bên ngoài, đeo khẩu trang khi ra ngoài, chạy máy lọc không khí.

khong khi 1.PNG
Hà Nội đứng đầu thế giới với chỉ số ô nhiễm AQI ở mức trung bình vào thời điểm 8 giờ sáng 5/3 lên tới 241. (Nguồn: IQAir)

Trước đó, đầu năm 2024, Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khuyến cáo cộng đồng các biện pháp bảo vệ sức khỏe trước ảnh hưởng của ô nhiễm không khí.

Theo đó, khi chỉ số chất lượng không khí ở mức xấu (151 - 200), người dân bình thường cần có các biện pháp dự phòng như: Hạn chế hoạt động ngoài trời hoặc tham gia các hoạt động vận động cần gắng sức; nếu phải làm việc, hoạt động ngoài trời nên bố trí, lựa chọn thời điểm ít bị ô nhiễm trong ngày, cần nghỉ ngơi nhiều hơn, thực hiện các hoạt động có cường độ vừa phải.

Cùng với đó, người dân cần tránh hoạt động tại các khu vực có nguy cơ ô nhiễm không khí cao; nếu phải tham gia giao thông nên tăng cường sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế sử dụng xe máy, xe đạp để giảm tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm; nên hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng; vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường; rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Đối với người nhạy cảm cần tránh các hoạt động ngoài trời hoặc cần gắng sức; nên thực hiện các hoạt động như vận động, tập thể dục trong nhà; hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào trong những thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng.

Trong điều kiện không khí ô nhiễm trên, người dân cần vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường; rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ; theo dõi sức khỏe, nếu xuất hiện các triệu chứng cấp tính như khó thở, ho, sốt cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và được tư vấn, điều trị./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục