Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sáng 11/2, tức ngày mùng 4 Tết Bính Thân, các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh càphê ở Đắk Lắk đã đồng loạt ra quân tưới nước đợt 2 cho càphê trong thời điểm thích hợp nhất nhằm góp phần tạo điều kiện cho cây càphê bung hoa, đậu quả cho năng suất, sản lượng cao trong niên vụ 2016-2017.

Các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh càphê ở Đắk Lắk đã làm vệ sinh, tu bổ lại các bồn càphê, tổ chức tưới dí (tưới gốc) cho trên 80% diện tích, số diện tích càphê còn lại được tưới bằng hình thức phun mưa.

Các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh càphê ở Đắk Lắk cũng thực hiện tưới tiết kiệm nước cho cây càphê theo quy trình hướng dẫn của Viện khoa học kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên, tức là tưới chỉ 401 đến 600 lít nước/gốc/lần tưới, tiết kiệm từ 200 đến 300 lít nước nước/gốc/lần tưới so với các niên vụ trước.

Đặc biệt, tỉnh Đắk Lắk đang nhân rộng mô hình tưới nước tiết kiệm nhỏ giọt vào từng gốc càphê. Theo Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên, đây không những là mô hình có tính năng ưu việt phù hợp với yêu cầu sinh lý của cây càphê, tiết kiệm được nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu mà còn giảm được chi phí đầu tư, công lao động, giảm tác hại đến môi trường, tài nguyên nguồn nước…

Cùng với tưới nước, các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh càphê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng tiến hành đánh nhánh, tỉa cành, đánh chồi vượt, chồi tăm, chồi nhớt…nhằm tập trung dinh dưỡng nuôi cây, nuôi quả càphê tiếp tục phát triển trong mùa khô.

Tỉnh Đắk Lắk hiện có 204.390ha càphê, trong đó có trên 195.000ha càphê kinh doanh cho thu hoạch, với sản lượng đạt từ 450.000 tấn càphê nhân mỗi niên vụ trở lên.

Đây cũng là địa phương có diện tích, sản lượng càphê nhiều nhất nước./.