Nữ phóng viên Mesale Tolu. (Nguồn: DW)

Ngày 26/8, nữ nhà báo Đức Mesale Tolu cùng con trai gần 4 tuổi đã quay trở về Đức sau khi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm cô xuất cảnh trong thời gian chờ xét xử với cáo buộc là thành viên của một tổ chức khủng bố.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trả lời phỏng vấn của các phóng viên khi vừa xuống sân bay thành phố Stuttgart, nữ nhà báo Mesale Tolu cho biết cảm giác của cô lúc này thật "lẫn lộn" khi vẫn còn rất nhiều người đang bị giam giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi năm 2016.

Mesale Tolu, 34 tuổi, phóng viên và phiên dịch viên cho hãng tin ETHA của Đức, bị bắt giữ từ tháng 4/2017 với cáo buộc tham gia một đảng chính trị bị cấm hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ do bị coi là tổ chức khủng bố.

Mặc dù được trả tự do từ tháng 12/2017, song nữ nhà báo này vẫn bị cấm rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời phải ra trình báo với chính quyền sở tại theo định kỳ. Hôm 20/8 vừa qua, Ankara đã đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm này đối với cô Mesale Tolu.

[Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm du lịch đối với nữ nhà báo Đức]


Nhà báo Tolu là một trong nhiều công dân Đức bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ theo sắc lệnh tình trạng khẩn cấp mà chính quyền nước này ban bố từ sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016, dẫn tới cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Ankara và Berlin, hai nước đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Mối quan hệ này trong vài tháng gần đây đã được cải thiện, đặc biệt sau khi Thổ Nhĩ Kỳ trả tự do cho nhà báo Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ Deniz Yucel hồi tháng 2 vừa qua.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số công dân Đức bị giam giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Berlin đã nhiều lần yêu cầu Ankara thả tự do cho những công dân này, coi đây là một động thái cần thiết để cải thiện quan hệ hai nước./.