Ong Kim Jong-un: Vu thu ten lua la Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang tên Hwasong-14 của Triều Tiên được tuyên bố là đã phóng thành công ngày 4/7. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

AFP đưa tin hãng thông tấn trung ương Triều tiên (KCNA) ngày 5/7 trích lời nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un tuyên bố vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Bình Nhưỡng ngày 4/7 là một "món quà" dành cho "những người Mỹ đáng ghét" vào ngày Độc lập của nước này.

KCNA đưa tin sau khi đích thân giám sát vụ phóng thử này, ông Kim Jong-un nói rằng "những người Mỹ đáng ghét sẽ không vui với món quà được gửi tới vào ngày lễ kỷ niệm 4/7 này."

[Triều Tiên: Vụ phóng tên lửa là "sự kiện phi thường" trong lịch sử]

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nói thêm rằng "chúng ta nên thường xuyên gửi cho họ những món quà nhằm giúp họ xua tan sự buồn tẻ."

Trước đó, Yonhap đưa tin ngày 4/7, Triều Tiên tuyên bố nước này đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới trước đó cùng ngày, dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời khẳng định loại vũ khí này có thể bắn tới bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Đài truyền hình nhà nước Triều Tiên cho biết tên lửa có tên Hwasong-14 này đã đạt độ cao 2.802km và khoảng cách 933km trong vụ phóng thử. Đài này khẳng định tên đã bắn trúng mục tiêu sau khi bay khoảng 39 phút.

[Mỹ sẽ không bao giờ chấp nhận một Triều Tiên có vũ khí hạt nhân]


Mỹ cho rằng đây là vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung, chứ không phải ICBM.

Giới phân tích cho rằng đây có thể là vụ thử tên lửa thành công nhất của Triều Tiên. Tên lửa tầm trung này có thể vươn tới Alaska của Mỹ.

Đây là động thái mới nhất của Bình Nhưỡng trong nỗ lực tăng cường năng lực vũ khí hạt nhân có thể tấn công bất cứ vị trí nào trên đất Mỹ./.
(Vietnam+)