Ứng cử viên của liên minh "Giấc mơ Gruzia" Giorgi Margvelashvili đang dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống tại nước này với khoảng cách khá xa so với các đối thủ.

Ủy ban bầu cử trung ương Gruzia sáng 28/10 đã công bố kết quả sơ bộ sau khi kiểm 51,27% số phiếu bầu, theo đó ông Giorgi Margvelashvili, đại diện liên minh cầm quyền của Thủ tướng Bidzina Ivanishvili giành được 62,17% phiếu ủng hộ, bỏ khá xa ứng cử viên từ đảng Phong trào Dân tộc thống nhất David Bakradze với 21,65% số phiếu.

Giữ vị trí thứ ba là thủ lĩnh của liên minh "Phong trào Dân chủ - nước Gruzia thống nhất" Nino Burjanadze, nhận được 10,14%.

[Gruzia bầu cử Tổng thống để thay ông Saakashvili]

Theo đánh giá của các chuyên gia, cục diện giữa các ứng cử viên sẽ không thay đổi cho đến khi kiểm hết phiếu.|

Ứng cử viên về thứ hai David Bakradze đã chức mừng chiến thắng của ông Giorgi Margvelashvili, tuy nhiên, bà Nino Burjanadze và các cộng sự lại bày tỏ sự không hài lòng với quá trình bầu cử, tuyên bố hai đảng đối thủ đã "bắt tay" gian lận để làm sai lệch kết quả bỏ phiếu.

Còn theo Ủy ban bầu cử trung ương Gruzia, cuộc bầu cử diễn ra yên bình, không có vi phạm nghiêm trọng, với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 46,6%.

Thủ tướng Bidzina Ivanishvili gọi cuộc bầu cử lần này là thành tựu quan trọng của chính quyền, và là cơ hội để người dân đất nước được tự do thể hiện sự lựa chọn của mình.

Tại Gruzia, chức vụ tổng thống được bầu theo hình thức bỏ phiếu toàn dân với nhiệm kỳ 5 năm. Theo Hiến pháp sửa đổi được Quốc hội Gruzia thông qua đầu năm nay, quyền hạn của tổng thống sẽ bị thu hẹp đáng kể và phân chia bớt cho quốc hội và chính phủ.

Tổng thống Mikheil Saakashvili, 45 tuổi, đã cam kết sẽ từ chức sau khi có kết quả bầu cử./.