Ông Vương Lập Quân sẽ bị kết án vào ngày 24/9

Tòa án Thành Đô cho biết sẽ tiến hành kết án ông Vương Lập Quân vào ngày 24/9 tới, mà nhiều khả năng ông Vương sẽ được giảm tội.
Tòa án Nhân dân thành phố Thành Đô (Trung Quốc) ngày 21/9 cho biết, tòa sẽ tiến hành tuyên án đối với cựu giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân vào ngày 24/9. Trước đó, trong phiên xét xử ngày 18/9, tòa án Thành Đô cho biết ông Vương đã “không lên tiếng phản đối những cáo buộc cơ bản của cơ quan công tố về tội bẻ cong pháp luật nhằm mục đích cá nhân, lạm quyền, đào tẩu và hối lộ.” Theo AFP, những tội danh này có thể chịu mức án cao nhất là tử hình, theo luật pháp Trung Quốc. Tuy nhiên, người phát ngôn tòa án dẫn lời cả cơ quan công tố lẫn luật sư bào chữa đều cho biết ông Vương có thể được giảm án nhờ đã hợp tác tốt với cơ quan điều tra. Hồi tháng Hai năm nay, ông Vương đã bay tới Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, khai mào cho vụ bê bối hình sự-chính trị khiến cấp trên của ông là cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị miễn nhiệm, đồng thời bị khai trừ khỏi Bộ Chính trị, còn vợ ông Bạc là bà Cốc Khai Lai bị kết án tử hình treo vì đã đầu độc doanh nhân người Anh Neil Heywood. Một ngày sau khi kết thúc phiên tòa xử ông Vương Lập Quân, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã cũng đã phát đi bản tin, trong đó lần đầu tiên có nhắc tới ông Bạc Hy Lai dù không nói rõ tên. Theo đó, Tân Hoa xã cho biết ngày 28/1/2012, ông Vương Lập Quân, từng là cánh tay phải của ông Bạc, đã báo cáo với "lãnh đạo cao nhất của Thành ủy Trùng Khánh (được hiểu là Bạc Hy Lai)" về những nghi ngờ bà Cốc Khai Lai có dính líu tới vụ sát hại doanh nhân Heywood, xảy ra hồi tháng 11/2011 tại một khách sạn sang trọng của thành phố.
[Những nhân vật chính trong vụ bê bối ở Trung Quốc]
Ngay sáng hôm sau, Vương Lập Quân đã bị "vị lãnh đạo này xỉ vả nặng nề, thậm chí còn bị tát".
Ông Vương Lập Quân sẽ bị kết án vào ngày 24/9 ảnh 1
Ông Vương Lập Quân trong phiên tòa hôm 18/9 (Nguồn: CCTV)
Vài ngày sau, ông Vương tính chuyện chạy vào lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô xin tỵ nạn chính trị. Tân Hoa Xã cho biết rõ: "Tại Lãnh sự quán Mỹ, Vương Lập Quân khẳng định cá nhân ông đang bị đe dọa vì đang điều tra một số vụ án, cho nên ông xin tỵ nạn chính trị."/.
A.Q (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục