Tổng thư ký OPEC Abdullah al-Badri (giữa) phát biểu trước lễ khai mạc cuộc họp của OPEC tại Vienna. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đúng như dự đoán của các chuyên gia, kết thúc cuộc họp kéo dài hai giờ tại Vienna của Áo, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 5/6 đã quyết định duy trì sản lượng dầu mỏ ở mức cũ là cung cấp 30 triệu thùng dầu thô/ngày ra thị trường toàn cầu.

Quyết định này của OPEC sẽ tạo ra sức ép rất lớn đối với các nhà sản xuất dầu từ đá phiến của Mỹ với mục tiêu đánh bật các nhà sản xuất này ra khỏi thị trường "vàng đen."

Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Ali al-Naimi, cuộc họp của OPEC đã kết thúc mà không có bất đồng quan điểm rõ rệt nào.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Adel Abdul Mahdi bày tỏ hài lòng về quyết định của OPEC, cho rằng việc duy trì sản lượng là một chiến lược cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Liên quan đến vấn đề biến động giá dầu trong thời gian tới, Tổng thư ký OPEC Abdalla El-Badri nhấn mạnh giá sẽ do thị trường quy định và OPEC không thể can thiệp vào điều này.

Theo ông El-Badri, thách thức chính đối với thị trường dầu mỏ thế giới trong nửa cuối năm nay là tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới không ổn định. Tuy nhiên, do nhìn chung kinh tế thế giới vẫn duy trì đà đi lên nên nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng lên, tạo cơ sở thuận lợi cho thị trường dầu mỏ thế giới trong năm 2016.

Tổng thư ký OPEC dự báo trong tương lai gần, sản lượng dầu mỏ của các nước thành viên OPEC sẽ tăng lên 30-30,5 triệu thùng/ngày.

Cuối năm 2014 và đầu năm 2015, giá dầu mỏ thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây do thị trường dư thừa nguồn cung, mà nguyên nhân một phần do Mỹ tăng vọt sản lượng dầu khai thác từ đá phiến trong khi nhu cầu từ các nước châu Âu sụt giảm.

Tại thời điểm thấp nhất, giá dầu chỉ còn khoảng 40 USD/thùng, giảm 60% so với mức 115 USD/thùng ở thời điểm tháng 6/2014.

Trong bối cảnh đó, giới quan sát hy vọng OPEC sẽ cắt giảm sản lượng chung để kéo giá dầu lên. Tuy nhiên, tổ chức này kiên quyết giữ nguyên sản lượng 30 triệu thùng/ngày với lý do muốn để thị trường phục hồi một cách tự nhiên. Hiện tại, giá dầu đang được duy trì ở mức hơn 60 USD/thùng.

Theo kế hoạch, OPEC sẽ tổ chức cuộc họp tiếp theo vào ngày 4/12 tới, cũng tại Vienna (Áo)./.