Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải) và phu nhân bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Kiev. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một ngày sau khi Ukraine hoàn tất cuộc bầu cử địa phương, Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 26/10 nhận định đây là một cuộc bầu cử "được tổ chức tốt" và "dân chủ", song nhấn mạnh chính quyền Kiev cần ngăn chặn sự can thiệp của các tập đoàn lớn tại quốc gia Đông Âu này vào chính trường.

Trong báo cáo của mình, OSCE đánh giá cuộc bầu cử cuối tuần qua tại Ukraine "có sức tính cạnh tranh, được tổ chức tốt và chiến dịch tranh cử nhìn chung đều thể hiện tôn trọng tiến trình dân chủ." Tuy nhiên, báo cáo lưu ý một số vấn đề như sự phức tạp của hệ thống luật pháp cũng như sự hiện diện lớn của các tổ chức kinh tế lớn trong tiến trình bầu cử cho thấy công cuộc cải cách cần được tiếp tục.

Báo cáo của OSCE không trực tiếp đề cập đến các vấn đề tại thành phố Mariupol thuộc tỉnh Donetsk, song cho biết đã ghi nhận một số trường hợp vi phạm trong quá trình in phiếu và các giám sát viên của tổ chức này cũng không tiếp cận được các điểm bầu cử do được thông báo là các điểm này không mở cửa.

Báo cáo hối thúc Chính quyền Tổng thống Petro Poroshenko cần "đề cao hơn nữa sự minh bạch của quá trình bầu cử cũng như củng cố niềm tin của công chúng."

Trước đó, ngày 25/10, cử tri Ukraine đã đi bỏ phiếu bầu cử địa phương - được xem là một "phép thử" nhằm đánh giá lại chính sách phản đối các biện pháp khắc khổ và chống tham nhũng của liên minh cầm quyền.

Ủy ban Bầu cử trung ương (SIK) Ukraine cho biết tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương diễn ra ngày 25/10 là 46,62%, trong đó tỷ lệ cao nhất là hai khu vực ở miền Tây Ukraine gồm Ternopil đạt 56,50% và Lvov 56,31%. Có 134 quan sát viên chính thức và 1.420 đại diện các tổ chức nước ngoài tham gia giám sát bầu cử.

Dự kiến, kết quả cuối cùng của các cuộc bầu cử cho chức thị trưởng và đại biểu hội đồng địa phương sẽ được công bố vào tuần tới./.