Pakistan dua vu My tan cong bang may bay khong nguoi lai len HDBA hinh anh 1Thủ lĩnh Mullah Akhtar Mansour tại một địa điểm bí mật ở Afghanistan. (Nguồn: The Indian Express TTXVN)

Pakistan đã đưa vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ gần đây tại Pakistan lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, miêu tả đây là “sự vi phạm chủ quyền trắng trợn, không thể chấp nhận được," vi phạm hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Phát biểu tại phiên tranh luận hàng quý về tình hình Afghanistan tại Hội đồng Bảo an, Đại sứ Pakistan Maleeha Lodhi cho rằng tiến trình hòa bình ở Afghanistan bị xói mòn vì vụ Mỹ không kích tiêu diệt thủ lĩnh phiến quân Taliban Mullah Akhtar Mansour tại tỉnh Balochistan của Pakistan giáp giới Afghanistan.

Bà Lodhi cho rằng hành động trên là “đòn giáng mạnh vào tiến trình hòa bình của Afghanistan” và chỉ làm gia tăng căng thẳng và phức tạp trong cuộc xung đột ở quốc gia này. Bà khẳng định Islamabad sẵn sàng ủng hộ một tiến trình hòa bình thực sự ở Afghanistan, song không dung thứ những vụ vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Pakistan, dù từ “bất kỳ nguồn nào."

Vụ không kích trên diễn ra hôm 21/5, được đánh giá là vụ xâm nhập đáng chú ý nhất của Mỹ trong lãnh thổ Pakistan kể từ sau vụ đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2011. Văn phòng Đối ngoại Pakistan sau đó đã ra thông cáo phản đối vụ không kích của Mỹ, cho rằng đây là hành động xâm phạm chủ quyền của Pakistan.

Mansour trở thành thủ lĩnh Taliban vào tháng 7/2015 sau khi lực lượng phiến quân này xác nhận thủ lĩnh lâu năm là Mullah Obar đã chết từ hai năm trước.

Lầu Năm Góc coi Mansour là "trở ngại cho tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban." Đối tượng này cũng bị cáo buộc âm mưu và tổ chức các cuộc tấn công vào Mỹ, Afghanistan và lực lượng đồng minh./.

(TTXVN/Vietnam+)