PC-Covid sẽ tích hợp các tính năng tốt nhất từ các ứng dụng chống dịch

Ứng dụng PC-Covid tổng hợp các tính năng hiện có của các app chống dịch Covid như NCOVI, Bluezone, VHD… và được thiết kế lại để thuận tiện nhất cho người dùng.
PC-Covid sẽ tích hợp các tính năng tốt nhất từ các ứng dụng chống dịch ảnh 1Ứng dụng PC-Covid sẽ tích hợp các chức năng của những ứng dụng phòng, chống dịch cũ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chiều 1/10 tại Hà Nội, đại diện Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 Quốc gia đã trả lời những vấn đề được nhiều người đặt ra với ứng dụng PC-Covid.

Vì sao chọn Bluezone để cập nhật lên PC-Covid?

Theo chia sẻ của đại diện Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia, việc xây dựng một ứng dụng mới dễ dàng hơn là cập nhật từ ứng dụng cũ.

Bởi để cập nhật được nhà phát triển phải làm việc trực tiếp với kho ứng dụng về những thay đổi trong bản mới. Tuy nhiên, việc cập nhật từ ứng dụng cũ sẽ "liền mạch" hơn với người dân hay cơ quan chức năng. Nếu người dân đang dùng hiệu quả mà bắt họ gỡ đi, dùng ứng dụng mới thì không thỏa đáng.

Chính vì thế, các ứng dụng như Bluezone, NCOVI đã phát triển trước đó sẽ thông báo và tự động cập nhật lên phiên bản PC-Covid, do đó người dùng không phải tải thêm bất kỳ một ứng dụng mới nào.

[App phòng, chống dịch thống nhất PC-Covid đã có trên iOS và Android]

Đại diện Trung tâm cho biết ứng dụng Bluezone hiện tại có lượng cài đặt lớn nhất lên tới 45 triệu, cùng với đó hàng tuần có tới 23-24 triệu lượt sử dụng, hiệu quả tại nhiều địa phương. Do đó, Trung tâm quyết định cập nhật trên nền tảng Bluezone.

Thực tế PC-Covid được bổ sung nhiều tính năng so với Bluezone trước đó, như mẫu tờ khai sức khỏe mới của Bộ Y tế.

"Đây là nỗ lực của anh em công nghệ để mạng lại trải nghiệm liền mạch cho người dân, không bị xáo trộn," đại diện Trung tâm chia sẻ.

Trong thời gian tới, PC-Covid sẽ là ứng dụng thống nhất cho mục đích phòng, chống dịch COVID-19. Những chức năng của các ứng dụng đã ra đời trước đó sẽ được tích hợp trên ứng dụng mới này. Nhiều ứng dụng còn lại có thể phục vụ cho mục đích khác.

Cụ thể, ứng dụng Bluezone được cập nhật lên thành PC-Covid trong phiên bản mới nhất. Việc quét thông tin cá nhân trên ứng dụng VNeID có thể sử dụng mã QR trên PC-Covid.

Các chức năng khai báo y tế, hiển thị thông tin tiêm chủng, F0 khỏi bệnh của Sổ sức khỏe điện tử hay Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng được tích hợp vào PC-Covid.

PC-Covid sẽ tích hợp các tính năng tốt nhất từ các ứng dụng chống dịch ảnh 2Hệ sinh thái công nghệ phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh chụp màn hình)

Cùng với đó, các ứng dụng phòng, chống dịch do địa phương triển khai vẫn tiếp tục hoạt động.

Theo đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, đơn vị đã chủ động phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an để người dân chỉ cần một ứng dụng duy nhất cho phòng, chống dịch, không cần tải thêm.

Đại diện Trung tâm cũng cho biết ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử vẫn được giữ lại, bởi đây là một sổ y bạ điện tử của người dân. Chức năng của ứng dụng không chỉ là phòng dịch COVID-19 và còn hỗ trợ tiêm phòng, theo dõi nhiều bệnh khác. 

Dữ liệu đã liên thông nhưng còn gặp nhiều sai sót

Đại diện Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 cho biết có 4 dữ liệu quan trọng nhất cần liên thông bao gồm: Tiêm chủng, nền tảng xét nghiệm, bảo hiểm xã hội, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đến thời điểm này, các dữ liệu đã liên thông, đảm bảo về mặt kỹ thuật.

Tuy nhiên, trước thắc mắc trong ngày đầu hoạt động, nhiều người dùng phản ánh thông tin cá nhân bị sai sót trên PC-Covid hay việc xác nhận bằng OTP hay đồng bộ dữ liệu cũng gặp nhiều khó khăn, đơn vị kỹ thuật cho rằng với số lượng người dùng và dữ liệu rất lớn trên các nền tảng, khó tránh khỏi việc ứng dụng có sự thiếu ổn định trong thời gian đầu hoạt động.

Ban đầu, Trung tâm cho rằng cần từ 5-7 ngày ứng dụng mới ổn định, liên thông dữ liệu chính xác. Tuy nhiên ngày đầu tiên đã có 1,7 triệu lượt truy vấn hệ thống. Do đó, đội ngũ kỹ thuật vẫn liên tục cải thiện hiệu năng.

"Đến hôm nay ứng dụng vẫn còn một số trục trặc nhỏ, nhưng so với lúc mới lên kho thì đã được cải thiện. Cũng trong tuần tới, ứng dụng sẽ có tính năng phản ánh sai sót thông tin," đại diện Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 Quốc gia nói. 

Dữ liệu cá nhân chỉ phục vụ cho phòng, chống dịch

Ở phiên bản phát hành ngày 30/9, ứng dụng PC-Covid yêu cầu người dùng bật tính năng Bluetooth khi khởi chạy lần đầu. Nếu không chấp nhận, ứng dụng sẽ không chạy được. Việc này không đồng nhất với thông tin ban đầu của Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 Quốc gia, cho biết PC-Covid sẽ không bắt buộc dùng Bluetooth để sử dụng.

Chính vì vậy, trong buổi chia sẻ chiều nay, đại diện Trung tâm ghi nhận và cho biết phiên bản cập nhật tiếp theo sẽ không bắt buộc sử dụng kết nối Bluetooth khi khởi chạy.

PC-Covid sẽ tích hợp các tính năng tốt nhất từ các ứng dụng chống dịch ảnh 3Tất cả chuyện lấy quyền, truy cập quyền khi người dân cài đặt PC-Covid chỉ phục vụ đúng nhu cầu phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đại diện Trung tâm cũng cho biết PC-Covid áp dụng 3 phương thức truy vết, trong đó có truy vết tiếp xúc gần bằng kết nối Bluetooth Low Energy như ở ứng dụng Bluezone, kiểm soát ra/vào bằng mã QR, và tin học hóa các hình thức truy vết truyền thống.

Nếu không bật Bluetooth, ứng dụng không hỗ trợ truy vết tiếp xúc gần, nhưng vẫn có thể dùng 2 phương thức còn lại.

Cùng với đó, về mặt kỹ thuật, việc yêu cầu cấp quyền là câu chuyện chung của tất cả ứng dụng không chỉ mỗi PC-Covid.

Các ứng dụng nói chung đặc biệt là PC-Covid khi người dùng cài đặt sẽ được giải thích công khai việc khai thác các quyền. Trong đó PC-Covid sẽ yêu cầu sử dụng 5 quyền cơ bản: Khai thác tín hiệu bluetooth; quyền truy cập vị trí; quyền truy cập thông báo để tối ưu việc không để ứng dụng về trạng thái ngủ; quyền truy cập camera để ứng dụng có thể quét mã QR; quyền truy cập chùm ảnh, video, âm thanh để lưu ảnh mã QR về điện thoại. Với quyền truy cập chùm ảnh, video, âm thanh theo giải thích của đại diện Trung tâm là một chùm quyền theo chính sách của các nền tảng.

Đại diện Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 Quốc gia cũng khẳng định tất cả chuyện lấy quyền, truy cập quyền khi người dân cài đặt PC-Covid chỉ phục vụ đúng nhu cầu phòng, chống dịch COVID-19. Dữ liệu được xóa định kỳ theo quy định và sẽ được xóa hẳn sau khi dịch bệnh kết thúc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục