Pfizer đồng ý giảm số lượng vaccine COVID-19 bàn giao cho Chính phủ Mỹ

Pfizer đã chấp thuận giảm số liều vaccine sẽ bàn giao cho Chính phủ Mỹ vào cuối năm nay từ 1 tỷ liều theo thỏa thuận ban đầu xuống còn 600 triệu liều do nhu cầu tiêm phòng giảm tại các nước nghèo.
Pfizer đồng ý giảm số lượng vaccine COVID-19 bàn giao cho Chính phủ Mỹ ảnh 1Vaccine phòng COVID-19 của hãng dược Pfizer-BioNTech. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/9, hãng sản xuất dược phẩm Pfizer cho biết Mỹ đang giảm đáng kể số lượng đặt mua vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech tài trợ cho các quốc gia nghèo trong năm nay do cầu tiêm phòng giảm tại các quốc gia này.

Pfizer nhấn mạnh hãng có đủ nguồn cung để bàn giao hàng tỷ liều vaccine theo thỏa thuận với chính quyền Mỹ, song hiện nhà sản xuất này nhận thấy nhu cầu tiêm phòng COVID-19 đang giảm tại các nước thu nhập thấp và trung bình do những rào cản về hành chính và một bộ phận người dân còn do dự tiêm vaccine.

Vì vậy, Pfizer đã chấp thuận giảm số liều vaccine sẽ bàn giao cho Chính phủ Mỹ vào cuối năm nay từ 1 tỷ liều theo thỏa thuận ban đầu cách đây một năm xuống còn 600 triệu liều.

Mặc dù vậy, Mỹ vẫn có cơ hội mua bổ sung 400 triệu liều trong khuôn khổ chương trình này sau năm nay.

Trước đó, hãng tin Bloomberg đã đăng tải các điều khoản sửa đổi trong hợp đồng đặt mua vaccine này.

Tuy nhiên, hiện Cơ quan Dịch vụ Y tế và Nhân sinh Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

[Thế giới có thể đối mặt với tình trạng dư thừa vaccine ngừa COVID-19]

Theo Pfizer, cho đến nay, hãng đã cung cấp 400 triệu liều vaccine tại 79 quốc gia theo hợp đồng ký với Chính phủ Mỹ.

Số vaccine này được được viện trợ cho thông qua cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh vaccine toàn cầu (GAVI) điều hành.

Ban đầu, chương trình này nỗ lực để có đủ vaccine hỗ trợ các quốc gia phòng dịch.

Tuy nhiên, việc các nhà cung ứng đẩy mạnh hoạt động sản xuất đã dẫn tới tình trạng dư thừa vaccine trong năm 2022.

Kể từ tháng 6 năm nay, COVAX đang đàm phán với các nhà sản xuất để giảm hoặc giao chậm lại 400-600 triệu liều vaccine theo các hợp đồng ký riêng với họ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục