Phái đoàn Liên hợp quốc thăm khu vực biên giới Ba Lan-Belarus

Phái đoàn của Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã đến thăm trung tâm hậu cần gần biên giới Belarus-Ba Lan, nơi những người tị nạn đang tạm trú.
Phái đoàn Liên hợp quốc thăm khu vực biên giới Ba Lan-Belarus ảnh 1Người di cư dựng trại tạm ở Belarus, giáp giới với Ba Lan ngày 14/11/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 20/11, một phái đoàn của Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã đến thăm trung tâm hậu cần gần biên giới Belarus-Ba Lan, nơi những người tị nạn đang tạm trú.

Trưởng Phái đoàn IOM tại Belarus nói: "Chúng tôi đã họp với các đối tác quốc gia của mình và xem xét các biện pháp trung hạn khác nhau để giải quyết tình hình người di cư. Một số (người di cư) đang lên kế hoạch nộp đơn xin tị nạn, một số muốn trở về nhà. Chúng tôi kêu gọi các nước khẩn trương cùng nhau giải quyết vấn đề. Ý chúng tôi là Belarus và các nước châu Âu lân cận."

[Khủng hoảng di cư ở biên giới Belarus-Ba Lan: Cần có đối thoại với EU]

Bà Orazmuhamedova cũng kêu gọi các nước liên quan tôn trọng luật pháp quốc tế và quyền của người tị nạn.

Về phần mình, đại diện UNHCR tại Belarus, Mulusew Mamo bày tỏ lo ngại rằng những người tị nạn trong khu tạm trú ở Bruzgi thiếu nhiều vật dụng cần thiết và hứa Liên hợp quốc và Hội Chữ thập Đỏ sẽ thực hiện các bước để giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Ông cũng cảnh báo có nhiều nguy cơ bùng phát COVID-19 trong số những người di cư dựa trên số lượng và mật độ của họ.

Vài nghìn người di cư đã tập trung tại biên giới Belarus-Ba Lan trong vài tuần qua, với hy vọng được nhập cảnh vào Liên minh châu Âu (EU)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục