Phai doan Viet Nam tai LHQ to chuc ky niem 53 nam thanh lap ASEAN hinh anh 1Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN, tại Đại sứ quán Việt Nam ở Nam Phi. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Dự lễ kỷ niệm được tổ chức theo hình thức trực tuyến gồm có Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Tijjani Muhammad Bande, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Atul Khare, Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc Alexander Zouev và hơn 400 đại biểu từ các nước thành viên Liên hợp quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Bande hoan nghênh vai trò chủ chốt của ASEAN trong duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực, đồng thời chia sẻ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa ASEAN và Liên hợp quốc trên nhiều lĩnh vực như gìn giữ hòa bình, chống khủng bố, giảm rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu, bảo vệ lao động, thúc đẩy bình đẳng giới và quyền trẻ em.

Ông cũng hoan nghênh nỗ lực của ASEAN trong việc đẩy mạnh phát triển bền vững và tăng cường hợp tác giữa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 với Chương trình 2030 về Pphát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Khare chia sẻ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa ASEAN và Liên hợp quốc, đặc biệt trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình và xây dựng năng lực gìn giữ hòa bình; cảm ơn các nước ASEAN đã cử 5.000 quân nhân, trong đó có nhiều nữ quân nhân, tham gia các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 toàn cầu, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh ASEAN có thể đóng vai trò quan trọng trong giải quyết thách thức hiện nay. Ông bày tỏ cảm ơn việc Việt Nam tham gia giúp đỡ Lực lượng sơ tán y tế Liên hợp quốc ứng phó với COVID-19 nhằm đưa các cán bộ Liên hợp quốc bị nhiễm COVID-19 tại thực địa tới các cơ sở điều trị chất lượng cao, đồng thời cảm ơn Việt Nam đã chủ trì một số cuộc đào tạo kỹ thuật dành cho các nước góp quân vào lực lượng gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ chương trình hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc.

Thay mặt các nước ASEAN, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, nhấn mạnh ASEAN đã trải qua sự hình thành và phát triển mạnh mẽ trong 53 năm qua, từ một khu vực bị chiến tranh chia cắt vươn mình trở thành khu vực hòa bình, ổn định, thịnh vượng và năng động. Những thành tựu này không chỉ nhờ vào nỗ lực của người dân ASEAN mà còn phải kể tới quan hệ chặt chẽ với các nước đối tác, nước bạn bè trên toàn thế giới và Liên hợp quốc.

Thay mặt các nước ASEAN, Đại sứ cảm ơn các nước thành viên Liên hợp quốc và khẳng định cam kết cùng các nước thúc đẩy quan hệ ASEAN-Liên hợp quốc phát triển hơn nữa trên lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

[Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN tại Hà Nội]

Sáng 7/8 theo giờ địa phương, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã long trọng tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập khối (8/8/1967-8/8/2020).

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi nêu rõ Lễ thượng cờ năm nay đặc biệt hơn khi đây là năm Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia hiệp hội.

Theo Đại sứ Hoàng Văn Lợi, việc gia nhập ASEAN năm 1995 là một trong những mốc quan trọng nhất trong lịch sử đối ngoại của Việt Nam kể từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, cũng như trong quá trình phát triển của ASEAN.

Phai doan Viet Nam tai LHQ to chuc ky niem 53 nam thanh lap ASEAN hinh anh 2Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN, tại Đại sứ quán Việt Nam ở Nam Phi. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Ngày 7/8, Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc - trong vai trò Chủ tịch ASEAN tại New York, đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 53 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (8/8/1967-8/8/2020).

Sự kiện này không chỉ đưa khu vực Đông Nam Á từ đối đầu sang đối thoại, từ nghi kỵ sang tin cậy, từ chia rẽ sang đoàn kết, mà còn đánh dấu cột mốc quan trọng của Việt Nam trên con đường hội nhập khu vực và quốc tế, gắn liền với công cuộc Đổi mới của đất nước, trong đó có đổi mới về tư duy đối ngoại với chủ trương đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, là đối tác tin cậy và thành viên tích cực, chủ động, có trách nhiệm của cộng đồng các nước Đông Nam Á nói riêng, cộng đồng quốc tế nói chung.

Đại sứ Hoàng Văn Lợi nhấn mạnh với việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam đang nỗ lực dẫn dắt cả khối vừa tận dụng thời cơ, vừa ứng phó hiệu quả với các thách thức trên tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực để cùng ASEAN giải quyết những thách thức khác nhau thông qua việc đề cao và phổ biến các giá trị, nguyên tắc, chuẩn mực ứng xử đã được thừa nhận chung trong khu vực, đồng thời đẩy mạnh đối thoại và xây dựng lòng tin.

Về quan hệ Việt Nam-Nam Phi, Đại sứ Hoàng Văn Lợi cho biết với việc Nam Phi sẽ tham gia ký kết Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) trong năm nay, quan hệ của Nam Phi với ASEAN nói chung, với các nước thành viên nói riêng, trong đó có Việt Nam, sẽ có bước phát triển mới và mạnh mẽ hơn, nhất là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại và phối hợp tại các diễn đàn khu vực, quốc tế.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp tại Nam Phi, Ủy ban ASEAN tại Pretoria (APC) đã họp và quyết định năm 2020 không tổ chức chung các hoạt động kỷ niệm nhân Ngày ASEAN. Tuy nhiên, với tư cách là Chủ tịch APC trong 6 tháng cuối năm 2020, Đại sứ Hoàng Văn Lợi đã có bài phát biểu gửi Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Phi, các cơ quan đại diện ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Nam Phi.

Nhân dịp này, Đại sứ Hoàng Văn Lợi cũng đã có bài viết đăng trên báo chí sở tại giới thiệu về ASEAN cũng như những chủ trương lớn, đóng góp quan trọng của Việt Nam, nhất là năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

ASEAN được thành lập ngày 8/8/1967 bởi Tuyên bố Bangkok, đánh dấu một mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của khu vực. Lễ kỷ niệm được tổ chức tiếp tục khẳng định bản sắc Cộng đồng ASEAN, với bài ASEAN Ca được cử hành trang trọng và các chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật của các nước thành viên ASEAN. Tất cả đã để lại cho bạn bè quốc tế ấn tượng sâu sắc về hình ảnh Cộng đồng ASEAN đoàn kết, cởi mở và hữu nghị./.

Nguyễn Vân-Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)