Phần mềm độc trên di động đang "nhắm" Android

McAfee cảnh báo phần mềm độc hại trên Android đang thể hiện sự gia tăng mạnh mẽ, do vậy, người dùng phải có ý thức cảnh giác cao độ.
Vừa qua, hãng bảo mật McAfee đã công bố bản báo cáo hàng quý Threats Report của họ, trong đó chỉ ra rằng tần suất các đợt tấn công của phần mềm độc hại (malware) hiện nay đang tăng nhanh nhất trong vòng bốn năm qua.

Các nhà nghiên cứu của McAfee thấy rằng có hơn 8 triệu loại malware mới xuất hiện trong quý 2 vừa qua, tăng 23% so với quý đầu tiên.

Tính tổng thể thì thế giới số đang phải đối mặt với hơn 90 triệu mẫu malware khác nhau.

Theo McAfee, bên cạnh máy tính Windows truyền thống vẫn là những “con mồi” ưa thích nhất, thì máy tính OS X và các thiết bị di động đang ngày càng trở thành đích ngắm mới của giới tội phạm số.

Vị quan chức đứng đầu McAfee Labs, Vincent Weafer bày tỏ: “Những thiết bị khác ngoài máy tính truyền thống đang bị những kẻ lập trình mã độc hướng tới. Với bản báo cáo vừa công bố, chúng tôi muốn nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc bảo vệ tất cả các thiết bị có khả năng truy cập Internet.”

Trong mảng thiết bị di động, McAfee đã tìm thấy gần 13.000 loại malware khác nhau, so với mức 2.000 của năm 2011.

Một điều đáng chú ý là hầu hết các loại ứng dụng độc hại nói trên đều nhắm tới hệ điều hành Android của Google.

McAfee cảnh báo: “Malware trên Android đang thể hiện sự gia tăng mạnh mẽ, do vậy người dùng nền tảng này luôn phải có ý thức cảnh giác cao độ”./.

Văn Hưng (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục