Thủ tướng Pháp Manuel Valls. (Ảnh: dailystormer.com)

Ngày 20/2, Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã cam kết tăng cường hỗ trợ quân sự cho Burkina Faso và các nước khác trong vùng Sahel của châu Phi, trong bối cảnh phải đối mặt với nguy cơ tấn công ngày càng tăng từ phiến quân Hồi giáo.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Ouagadougou sau cuộc gặp với Tổng thống Burkina Faso Roch Marc Christian Kabore, ông Valls nhấn mạnh Pháp và các nước vùng Sahel phải tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tình báo và huấn luyện lực lượng an ninh và các lực lượng vũ trang khác.

Pháp sẽ hỗ trợ cho cơ quan an ninh của 5 nước (G5) thuộc vùng Sahel, gồm Mauritania, Mali, Niger, Chad và Burkina Faso, cũng như lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở Mali.

Trong các ngày từ 18-20/2, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cùng Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian đã có chuyến thăm Mali và Burkina Faso, hai quốc gia châu Phi từng rúng động bở các vụ tấn công khủng bố đẫm máu hồi tháng 11/2015 và tháng 1/2016, làm hơn 50 người thiệt mạng.

Pháp là cường quốc phương Tây lớn nhất tham gia vào cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo ở vùng Sahel với khoảng 3.500 binh sỹ hiện diện tại khu vực này./.