Cảnh sát chống biểu tình ở Pháp. (Nguồn: Reuters)

Tình hình tại một số thành phố của Pháp ngày 31/3 tiếp tục căng thẳng khi xảy ra đụng độ giữa lực lượng cảnh sát với những người tham gia các cuộc biểu tình nhằm phản đối dự luật cải cách lao động của chính phủ nước này.

Cảnh sát chống bạo động đã sử dụng khí gas để giải tán những người biểu tình quá khích ném đá tại hai thành phố phía Tây là Nantes và Rennes, trong khi khoảng 100 người bị bắt giữ trong các vụ đụng độ ở thủ đô Paris, thành phố phía Tây Nam Toulouse và một số địa điểm khác.

Số liệu thống kê của Bộ Nội vụ Pháp cho thấy có 390.000 người bất chấp trời mưa lớn vẫn tham gia các cuộc biểu tình trên cả nước - đông gấp 2 lần so với cuộc biểu tình nổ ra một tuần trước đó, còn con số thống kê mà các tổ chức công đoàn đưa ra là hơn 1,2 triệu người.

Hoạt động đình công của nhân viên đường sắt đã gây đình trệ các dịch vụ vận tải trên toàn nước Pháp, trong khi 200 trường học phải đóng cửa do học sinh nghỉ học tham gia biểu tình.

Ngoài ra, các nhân viên giám sát không lưu sân bay cũng tiến hành các cuộc đình công riêng lẻ, dẫn tới việc hàng chục chuyến bay bị hủy, kéo theo nhiều thiệt hại về kinh tế đối với đất nước.

Các vụ đụng độ nói trên nổ ra một ngày sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande hứng chịu sức ép phải rút lại dự luật cải cách lao động mới mà Bộ Lao động vừa đưa ra nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức trên 10% của quốc gia này.

Dự luật mới được cho là ưu ái giới chủ đã gây phản ứng mạnh mẽ trong nội bộ đảng Xã hội, trong các tổ chức công đoàn và làm gia tăng căng thẳng tại quốc gia vốn đã quen với chế độ an sinh việc làm ở mức cao như Pháp.

Ngày 14/3 vừa qua, Chính phủ Pháp công bố một số điểm nhượng bộ trong dự luật lao động sau cuộc biểu tình lớn trên toàn quốc thu hút hàng trăm nghìn công đoàn viên và sinh viên.

Bất chấp sự nhượng bộ của chính phủ, hai tổ chức nghiệp đoàn lớn tại Pháp là Force Ouvrière (FO-Lực lượng công nhân) và Hội Liên hiệp sinh viên Pháp (UNEF) vẫn kêu gọi rút lại dự luật lao động này./.