"Pháp đang 'chiến tranh' với khủng bố, không phải với tôn giáo"

Thủ tướng Pháp Manuel Valls tuyên bố nước Pháp đang "trong tình trạng chiến tranh" với chủ nghĩa khủng bố chứ không phải với tôn giáo.
An ninh Pháp phong tỏa hiện trường vụ vây bắt hai nghi phạm.

Ngày 9/1, Thủ tướng Pháp Manuel Valls tuyên bố nước Pháp đang "trong tình trạng chiến tranh" với chủ nghĩa khủng bố chứ không phải với tôn giáo, giữa lúc cảnh sát đang truy lùng hai tay súng Hồi giáo tình nghi gần Paris.
 
"Chúng ta đang trong một cuộc chiến tranh chống chủ nghĩa khủng bố. Chúng ta không lâm vào cuộc chiến tranh chống tôn giáo, chống lại sự văn minh," ông Valls khẳng định.

Trong lúc đang diễn ra cuộc truy lùng và cảnh sát đang dồn được kẻ tình nghi tới thị trấn nhỏ Dammartin-en-Goele ở phía Paris, Thủ tướng Valls nói "rõ ràng cần có thêm các biện pháp mới" để đáp trả những đe dọa của các phần tử cực đoan.
 
Ông cho hay các chính sách hiện tại đã giúp phá được 5 âm mưu tấn công kể từ tháng 8/2013.
 
"Chúng ta biết có thể bị tấn công," ông phát biểu và nói thêm rằng chắc chắn người dân Pháp sẽ trở nên mạnh mẽ hơn sau vụ này.
 
"Những kẻ khủng bố tìm kiếm điều gì? Để gây ra nỗi sợ hãi, để khiến người Pháp chống lại nhau -- vì thế chúng ta phải mạnh mẽ hơn," ông khẳng định.
 
Cả nước Pháp bị sốc với vụ thảm sát 12 người tại một tuần báo trào phúng hôm 7/1 mà thủ phạm là hai anh em hô vang những câu khẩu hiệu của người Hồi giáo.

Trước đó, ngày 8/1, Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã kêu gọi báo chí hành động thận trọng, tránh ảnh hưởng đến quá trình điều tra vụ tấn công khủng bố nhằm vào tòa soạn báo Charlie Hebdo ở thủ đô Paris một ngày trước.

Phát biểu trước Phủ Tổng thống, ông Valls cũng cho biết Tổng thống François Hollande triệu tập cuộc họp xử lý khủng hoảng để thảo luận về tình hình an ninh và các sự kiện dự kiến diễn ra trong thời gian tới, cũng như chính sách đảm bảo đoàn kết quốc gia.

Trong khi đó, tại hiện trường ở Dammartin-en-Goele, đông bắc Paris, một chiến dịch vây bắt hai nghi phạm của cảnh sát Pháp đang diễn ra gắt gao./.   

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục