Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 4/7 cho biết ông hy vọng rằng kênh thương mại đặc biệt với Iran (INSTEX) sẽ hoàn tất giao dịch đầu tiên và có giới hạn trong những ngày tới.

Instex được thiết lập bởi Pháp, Anh và Đức, là một cơ chế trao đổi thương mại nhằm tránh việc giao dịch tài chính trực tiếp bằng việc bù đắp cán cân giữa nhập khẩu và xuất khẩu của phía Liên minh châu Âu (EU).

[Iran đề xuất giải pháp tài chính cho cơ chế thương mại với châu Âu]

Phát biểu trước báo giới tại cuộc họp ở Ba Lan, Bộ trưởng Le Maire cho hay: "Chúng tôi muốn INSTEX đi vào thực thi trong vài ngày tới và tôi hy vọng chúng tôi sẽ có thể vận hành trong vài ngày nữa. Giao dịch đầu tiên sẽ có giới hạn nhưng đây là một điểm khởi động và chúng tôi mong đợi INSTEX sẽ là một công cụ hiệu quả."

Anh, Pháp và Đức đã bắt đầu khởi động INSTEX hồi tháng 1/2019 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran.

INSTEX được xem là công cụ chủ chốt trong những nỗ lực của các nước EU nhằm bảo vệ thỏa thuận hạt nhân lịch sử này, tuy nhiên cơ chế này vẫn gặp nhiều hạn chế do INSTEX được xây dựng để hỗ trợ các hoạt động thanh toán trong các lĩnh vực dược phẩm, y tế và thực phẩm, trong khi nguồn thu từ xuất khẩu dầu mới là nguồn thu chính của Iran./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)