Iran de xuat giai phap tai chinh cho co che thuong mai voi chau Au hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu của Iran ở đảo Khark. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Trung Đông ngày 30/6 dẫn lời Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran (CBI) Abdol-Nasser Hemmati cho rằng cơ chế tài chính cho Công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại (INSTEX) mà các cường quốc châu Âu thiết lập để giúp Iran giảm bớt những tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể được tài trợ từ chính nguồn dầu mỏ mà các nước này mua của Tehran.

Theo ông Hemmati, mặc dù Anh, Pháp và Đức bị một số hạn chế trong khả năng mua dầu thô từ Iran do Mỹ tiếp tục gây sức ép, song ba cường quốc châu Âu này có thể thiết lập một nguồn tín dụng dài hạn để mua dầu thô từ Iran và sử dụng nguồn tài chính đó cho thanh toán thương mại.

Điều này cũng sẽ giúp cơ chế INSTEX trở nên ổn định và hoạt động hiệu quả hơn.

Thống đốc Hemmati cho biết phía châu Âu trước đó cũng từng đề xuất một giải pháp tương tự để kết nối cơ chế thanh toán trong INSTEX với các nguồn tài chính từ việc mua dầu thô của Iran trong tương lai.

Tuy nhiên, cho đến nay, INSTEX vẫn chưa thể giúp “hồi sinh” trao đổi thương mại song phương giữa Iran và phía châu Âu do thiếu các nguồn ngân quỹ trả trước để bù đắp xuất khẩu cho Iran./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)