Tàu thủy - lục chiến Vladivostok, lớp Mistral LHD (vận hành được cả trên cạn) do nhà máy đóng tàu của Pháp STX sản xuất theo đơn đặt hàng của Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 6/11, Thủ tướng Pháp Manuel Valls tuyên bố các điều kiện vẫn chưa được đáp ứng để Pháp có thể chuyển hai tàu chiến lớp Mistral cho Nga.

Thủ tướng Valls đưa ra bình luận trên khi trả lời báo giới tại thủ đô Belgrade của Serbia. Pháp đang đối mặt với sức ép ngày càng tăng về hủy bỏ thỏa thuận bán các tàu Mistral trị giá 1,2 tỷ euro (1,5 tỷ USD) với Moskva do vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong bối cảnh hạn chót để chuyển giao tàu Mistral đầu tiên cho Nga đang cận kề, Pháp đang rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan: hủy bỏ thỏa thuận, mất hàng tỷ USD và gây hiềm kích với Moskva - hoặc thực hiện thỏa thuận và khiến Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tức giận.

Tập đoàn chế tạo hải quân DCNS của Pháp ngày 29/10 cho biết "ở thời điểm hiện tại chưa thể xác định được" thời điểm bàn giao tầu chiến lớp Mistral cho Nga.
 
Thông báo này được đưa ra sau khi Moskva tuyên bố việc bàn giao tàu chiến gây tranh cãi này được ấn định vào ngày 14/11 tới.
 
Theo người phát ngôn của DCNS, tập đoàn này đang chờ Chính phủ Pháp cho phép xuất khẩu chiếc đầu tiên trong 2 tàu chiến chở trực thăng lớp Mistral, "do vậy hiện chưa thể xác định được thời điểm bàn giao tàu".
 
Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Dimitry Rogozin cho biết, Pháp sẽ tiến hành bàn giao chiếc tàu chiến lớp Mistral đầu tiên mang tên Vladivostok cho Nga vào ngày 14/11 tới, sau khi đã trì hoãn việc này do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng ở Ukraine./.