Cảnh sát Pháp phong tỏa lối vào Công ty thiết bị hàng không ở Saint-Quentin-Fallavier, gần Lyon, miền Đông Pháp ngày 26/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Pháp vừa phát động một chiến dịch quảng bá mới nhằm tìm cách ngăn chặn làn sóng thanh niên tham gia các nhóm thánh chiến ở Trung Đông.

Theo đó, nước này đã công bố bốn đoạn video ghi lại cảm nhận của các gia đình có người thân bỏ nhà tham gia các tổ chức thánh chiến ở Syria và Iraq.

Các đoạn băng video kết thúc bằng việc hiển thị một số điện thoại đường dây nóng để mọi người có thể liên lạc với nhà chức trách khi biết những thông tin liên quan.

Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh Pháp, Thủ tướng Manuel Valls cho biết khoảng 1.300 công dân nước này đã và đang là thành viên của các tổ chức thánh chiến, trong đó khoảng 500 người hiện có mặt tại Iraq và Syria- hai quốc gia đang phải chiến đấu chống lại sự bành trướng của tổ chức khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Pháp còn cho rằng nhiều công dân khác của nước này có nguy cơ bị "cực đoan hóa," trong đó khoảng 1/4 ở lứa tuổi vị thành niên.

Vì vậy, Chính phủ Pháp đang khuyến khích các gia đình gửi đi thông điệp "Hãy ngăn chặn chủ nghĩa thánh chiến!."

Đây không phải là chiến dịch đầu tiên mà Pháp phát động trên trang web www.stop-dijhadisme.gouv.fr .

Chính phủ Pháp không chỉ lo ngại các phần tử quá khích rời khỏi đất nước, mà còn lo ngại những người trở về từ nước ngoài có thể tiến hành các vụ tấn công khủng bố đẫm máu như ở Paris hồi tháng Một năm nay.

Tại thời điểm đó, Chính phủ Pháp cũng đã công bố một băng hình ghi lại cảnh bạo lực đáng lo ngại, nhằm chống lại những tin nhắn trên các trang web thánh chiến tuyển mộ các thanh niên theo chủ nghĩa quá khích./.