Cảnh sát Pháp đã triệt phá một nhóm phátxít mới có âm mưu tấn công các nơi cầu nguyện của người Do Thái hoặc Hồi giáo.

5 thành viên nhóm trên, "có tư tưởng gần với phong trào phátxít mới," đã bị buộc tội âm mưu tấn công từ tháng 9/2018 đến tháng 5/2019.

Một nguồn tin tòa án ngày 11/6 cho biết cuộc điều tra cho thấy nhóm trên lên kế hoạch cho âm mưu tiến hành tấn công nhằm vào một nơi cầu nguyện.

Tuy nhiên, các nguồn tin trên không cung cấp thêm thông tin chi tiết các mục tiêu cụ thể hay động cơ của các kế hoạch tấn công của nhóm này.

Ban đầu, cảnh sát thành phố Grenoble, Đông Nam nước Pháp, hồi tháng 9/2018 đã bắt giữ một người đàn ông đang vận chuyển vũ khí.

[Pháp bắt giữ 6 đối tượng lên kế hoạch tấn công Tổng thống Macron]

Cuộc điều tra đã dẫn tới 4 nghi can khác, hai trong số này là trẻ vị thành niên.

Các nhà điều tra chống khủng bố đã tham gia cuộc điều tra trên từ tháng 1/2019 và buộc tội các nghi can trên phạm các tội danh khủng bố, trong đó có chế tạo và vận chuyển thiết bị nổ, và tham gia một âm mưu khủng bố.

Trong khi Pháp liên tiếp là mục tiêu của các tay súng thánh chiến từ năm 2015, những tháng gần đây đã rộ lên những âm mưu liên quan đến các phần tử cực đoan cánh hữu.

Tháng 11/2018, 6 người đã bị bắt giữ với cáo buộc âm mưu tấn công Tổng thống Emmanuel Macron.

Tháng 6/2018, 13 người đã bị bắt giữ với cáo buộc âm mưu tấn công người Hồi giáo.

Trước đó, tháng 7/2017, một thanh niên 23 tuổi đã bị cáo buộc âm mưu ám sát Tổng thống Macron trong lễ diễu binh nhân ngày Quốc khánh.

Đối tượng này đã khai với các nhà điều tra là y muốn giết ông Macron cùng với "những người Hồi giáo, Do Thái, da màu và đồng giới"./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)