Binh lính Pháp ở Mali. (Nguồn: AFP)

Ngày 6/6, Pháp đã trình một dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đề nghị cơ quan này cho phép triển khai lực lượng gồm 5 quốc gia thuộc khu vực Sahel đối phó với các tay súng thánh chiến.

Dự thảo nghị quyết nêu trên đề xuất triển khai một lực lượng chung 5.000 binh sĩ, gồm quân đội, cảnh sát và lực lượng dân sự trong giai đoạn đầu 12 tháng, đồng thời cho phép lực lượng này "sử dụng tất cả các phương tiện cần thiết để chống khủng bố, buôn bán ma túy trái phép và buôn người."

Lực lượng Sahel sẽ hoạt động tại các khu vực biên giới để "tạo một môi trường an toàn bằng cách loại trừ hoạt động của các nhóm vũ trang khủng bố và các nhóm tội phạm có tổ chức khác."

Pháp cũng đề nghị Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong vòng 60 ngày báo cáo lên Hội đồng Bảo an cách thức hỗ trợ hậu cần và tài chính cho lực lượng Sahel.

Theo các nhà ngoại giao, dự kiến, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu về bản dự thảo nghị quyết này vào tuần tới.

[Quân đội Pháp tiêu diệt 20 tay súng thánh chiến tại Mali]

Hồi tháng 3 vừa qua, 5 nước thuộc vùng Sahel (G5 - gồm Burkina Faso, Mali, Mauritania, Niger và Cộng hòa Chad nhất trí thành lập lực lượng chung đối phó với các nhóm phiến quân Hồi giáo. Lực lượng này sẽ có trụ sở tại Mali, song hoạt động dưới sự chỉ huy của lực lượng gìn giữ hòa bình MINUSMA thuộc LHQ, vốn được triển khai tại Mali từ năm 2013.

Năm 2013, Pháp can thiệp Mali và đẩy lùi phần lớn phiến quân khỏi miền Bắc nước này. Tuy nhiên, phiến quân tiếp tục tấn công các lực lượng an ninh và người dân Mali ở các khu vực hẻo lánh. Từ năm 2015, các cuộc tấn công của phiến quân lan rộng tới các nước láng giềng Niger and Burkina Faso.

Theo kế hoạch, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tham dự một hội nghị thượng đỉnh ở Bamako (Mali) vào tháng 7 tới để xem xét cách thức hoạt động của lực lượng Sahel bên cạnh lực lượng gồm 4.000 binh sỹ Pháp tại khu vực này./.