Thủy thủ Nga trên chiến hạm chở trực thăng lớp Mistral mang tên "Vladivostok" ở cảng Saint-Nazaire. (Ảnh: france24.com)

Hãng tin Interfax ngày 18/11 cho biết các thủy thủ Nga trong thành phần thủy thủ đoàn của chiến hạm chở trực thăng lớp Mistral mang tên "Vladivostok" vẫn được phép lên con tàu này ở cảng Saint-Nazaire, miền Tây nước Pháp, để chờ chuyển giao cho Hải quân Nga.

Interfax dẫn một nguồn tin quân vụ cho biết: "Hôm nay, vài chục thủy thủ qua đêm trên tàu huấn luyện Smolny đã bắt đầu lên tàu Vladivostok." Ngoài ra, một số phóng viên Pháp đến hiện trường cũng chứng kiến điều này sau khi có tin nói rằng các thủy thủ Nga trong thành phần thủy thủ đoàn tàu Vladivostok không được phép lên tàu đổ bộ chở trực thăng trên.

Nhóm gồm 400 thủy thủ Nga, thuộc thủy thủ đoàn của tàu đổ bộ chở trực thăng Vladivostok, hôm 30/6 đã tới cảng Saint-Nazaire trên tàu huấn luyện Smolny để tập điều khiển và tiếp nhận con tàu tại nhà máy đóng tàu.

Tình hình chuyển giao chiến hạm Vladivostok cho Nga hiện vẫn chưa rõ ràng. Ngày 12/11, một nguồn tin trong hệ thống hợp tác kỹ thuật quân sự Nga cho biết Pháp không rút khỏi hợp đồng chuyển giao con tàu.

Cũng trong ngày đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian thông báo việc chuyển giao tàu Vladivostok sẽ được thực thi trong tương lai gần, tuy nhiên thời điểm chưa được xác định. Theo một số nguồn tin, lễ chuyển giao con tàu, dự kiến vào ngày 14/11, đã không diễn ra./.