Pháp xây dựng những mối quan hệ đối tác cân bằng với "Lục địa Đen"

Chuyến công du châu Phi của Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa nước này và một số quốc gia từng là thuộc địa tại châu Phi xấu đi trong thời gian gần đây.

Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Pháp đặt mục tiêu đổi mới quan hệ với châu Phi và xây dựng "những mối quan hệ đối tác cân bằng" có lợi cho lục địa này.

Đây là phát biểu mới được Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne đưa ra ngày 6/4 khi đến Kenya, điểm dừng chân đầu tiên trong trong chuyến công du châu Phi.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Sejourne đến châu Phi trên cương vị người đứng đầu ngành ngoại giao Pháp. Chuyến thăm của ông diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa nước này và một số quốc gia từng là thuộc địa tại châu Phi xấu đi trong thời gian gần đây.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Kenya Musalia Mudavadi, Ngoại trưởng Sejourne nêu rõ định hướng của Pháp trong quan hệ với các nước châu Phi là đổi mới và xây dựng mối quan hệ đối tác cân bằng, tôn trọng lẫn nhau và vì lợi ích của tất cả các nước.

Lộ trình là đa dạng hóa các mối quan hệ đối tác và mang lại lợi ích cho các quốc gia mà Pháp sẽ đầu tư. Ông nhấn mạnh châu Phi là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Pháp. Paris tin rằng lục địa này đang trên đường trở thành trung tâm văn hóa, kinh tế và ngoại giao...để từ đó tạo nên một thế giới cân bằng.

Về quan hệ song phương, Kenya là một cường quốc kinh tế ở Đông Phi mà Pháp đã tăng cường hiện diện thương mại. Số lượng công ty Pháp hoạt động tại Kenya gần như tăng gấp 3 lần từ 50 lên 140 trong một thập kỷ.

Dù vậy, thương mại song phương vẫn trong tình trạng mất cân bằng và cả hai đang tìm cách khắc phục vấn đề này. Ngoại trưởng hai nước đã nhất trí về nhiều lĩnh vực hợp tác, trong đó có thể thao và cơ sở hạ tầng giao thông.

Sau Kenya, Ngoại trưởng Sejourne sẽ đến Rwanda và Cote d'Ivoire./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục