Trong một bài báo đăng trên tạp chí "Tự nhiên" số tháng 2, các nhà khoa học Mỹ cho biết, họ đã hiểu được vì sao một số bệnh ung thư lại tái phát nhanh sau khi xạ trị.

Nguyên nhân của hiện tượng này, theo các nhà khoa học, chính là do một loại tế bào điển hình, hay còn gọi là tế bào ung thư gốc, có một cơ chế bảo vệ giúp các ADN và các protein bên trong tế bào đó tránh khỏi các hư hại do các chất phóng xạ gây nên.

Với việc tìm hiểu được cơ chế bảo vệ này, các nhà khoa học cho rằng họ có thể cải thiện các phương pháp điều trị bệnh ung thư tốt hơn.

Tiến sỹ Robert Cho của Trường Y khoa thuộc Đại học Standford University, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: "Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là đưa ra một liệu pháp điều trị có thể diệt được các tế bào ung thư gốc".

Khi đề cập khả năng tái sinh của các tế bào gốc, Tiến sỹ Robert cho nói rằng điều đó giống như một cuộc chiến chống lại cỏ dại. "Bạn có thể đi qua một cánh đồng lớn với một cái phạt cỏ, nhưng đám cỏ dại sẽ mau chóng mọc lại trừ phi bạn nhỏ tận gốc".

Trong một lọat thử nghiệm sử dụng tế bào ở chuột và cơ thể người, Tiến sỹ Robert và các đồng nghiệp nhận thấy các tế bào ung thư vú gốc có mức độ các loại protein bảo vệ, hay còn gọi là các chất chống ôxy hóa, cao hơn so với các tế bào ung thư khác. Những chất chống ôxy hóa này có thể bảo vệ các ADN và các protein khỏi các ảnh hưởng của các chất độc hại, được biết đến với cái tên các gốc ôxy phản ứng.

Các nhà khoa học tin rằng cơ chế bảo vệ này giúp giải thích tại sao các tế bào ung thư vú gốc "ít có biểu hiện kháng lại các chất phóng xạ" so với các tế bào ung thư khác.

Khi các nhà khoa học sử dụng một loại thuốc để phong tỏa các protein ôxy hóa, gọi là "glutathione", thì các tế bào ung thư gốc sẽ trở nên dễ bị tổn thương hơn với các chất phóng xạ.

Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể tìm ra các loại thuốc phá bỏ "cơ chế bảo vệ" của các tế bào ung thư gốc, đồng thời không làm ảnh hưởng đến các tế bào bình thường./.

(TTXVN/Vietnam+)