Các nhà nghiên cứu thuộc Chương trình Sáng chế vaccine AIDS Quốc tế (IAVI) thuộc Viện Nghiên cứu Scripps, Mỹ, cùng một số công ty về công nghệ sinh học đã phát hiện hai loại kháng thể mới cực mạnh - được gọi là PG9 và PG16 - có khả năng tiêu diệt virus HIV gây bệnh AIDS.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học ngày 3/9.

Phát hiện giúp mở ra triển vọng mới cho việc điều chế vắcxin chống lại căn bệnh thế kỷ. Điều lạc quan là quy trình nghiên cứu dẫn đến các phát hiện mới này có nhiều khả năng cho phép phát hiện thêm các kháng thể khác, tìm thêm những "gót chân Asin" của HIV để cho ra loại vắcxin hiệu quả nhất.

Các loại kháng thể chống HIV mới phát hiện được sản sinh ra ở một số nhỏ cá thể nhiễm HIV và khác các loại kháng thể khác ở chỗ chúng vô hiệu hóa một lượng lớn trong số nhiều chủng HIV đang tồn tại trên thế giới. Theo hiểu biết chung, việc chống nhiễm HIV cần tới một loại vắcxin giúp tạo ra các kháng thể mạnh trước khi phơi nhiễm HIV.

Các thí nghiệm trên động vật cho thấy về lý thuyết, một loại vắcxin như vậy sẽ phát huy tác dụng. Trước đây, giới khoa học mới chỉ biết đến bốn loại kháng thể chống HIV được cho là có khả năng vô hiệu hóa loại virus này trên diện rộng.

Hai loại kháng thể mới phát hiện là các loại kháng thể lần đầu tiên được xác định trong hơn một thập kỷ qua và cũng lần đầu tiên được tách ra từ những người hiến tặng ở các nước đang phát triển, nơi phần lớn các ca nhiễm mới xảy ra. Các loại kháng thể chống HIV tìm ra trước đây đều khó có thể giúp phát triển thành vắcxin.

Việc xác định được các kháng thể PG9 và PG16 là thành công đầu tiên của chương trình IAVI bắt đầu từ năm 2006 có tên là Protocol G với quy mô hợp tác toàn cầu và tập trung vào việc tìm ra các kháng thể có khả năng vô hiệu hóa các chủng HIV thường thấy ở các nước đang phát triển.

Các đối tác nghiên cứu của IAVI đã lấy mẫu máu của hơn 1.800 người nhiễm HIV ở bảy nước thuộc Tiểu vùng Sahara và các trung tâm tại Thái Lan, Australia, Anh và Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)