Công ty của Đức phóng thử thành công tên lửa sử dụng nhiên liệu sáp

Tên lửa SR75 sử dụng nhiên liệu là sáp paraffin và ôxy lỏng dài 12m, nặng 2,5 tấn và có khả năng mang theo nhiều vệ tinh nhỏ có tổng trọng lượng lên tới 250kg, đạt độ cao tối đa 250km.

Quang cảnh vụ phóng. (Nguồn: DPA)
Quang cảnh vụ phóng. (Nguồn: DPA)

Ngày 3/5, Công ty HyImpulse (Đức) đã phóng thành công tên lửa sử dụng nhiên liệu dựa trên sáp nến và có khả năng mang theo nhiều vệ tinh thương mại.

Đây là chuyến bay thử nghiệm vào không gian dưới quỹ đạo đầu tiên của tên lửa này.

Tên lửa mang tên SR75 đã được phóng vào không gian vào khoảng 5h GMT (tức 12h giờ Việt Nam) từ bãi phóng ở khu vực Koonibba, thuộc bang Nam Australia.

Tên lửa dài 12m, nặng 2,5 tấn và có khả năng mang theo nhiều vệ tinh nhỏ có tổng trọng lượng lên tới 250kg, đạt độ cao tối đa 250km. SR75 sử dụng nhiên liệu là sáp paraffin và ôxy lỏng.

Theo công ty HyImpulse, sáp paraffin có thể được dùng làm nhiên liệu thay thế an toàn và có chi phí thấp hơn trong các tên lửa, giúp giảm 50% chi phí phóng vệ tinh.

Công ty HyImpulse cho biết đã nhận được đơn đặt hàng có tổng trị giá 100 triệu euro (105 triệu USD) để vận chuyển vệ tinh vào không gian.

Công ty cũng có kế hoạch vào cuối năm 2025 sẽ phóng tên lửa nhiều tầng SL-1 lớn hơn có khả năng mang theo các vệ tinh có tổng trọng lượng tối đa 600 kg vào quỹ đạo Trái Đất tầm thấp.

Công ty HyImpulse được tách ra từ Trung tâm hàng không vũ trụ quốc gia Đức (DLR) và có 65 nhân viên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục