Nhóm các nhà khoa học đến từ trường Đại học bang Georgia (GSU), Mỹ đã phát hiện một thành phần quan trọng tác động lớn đến quá trình phát triển bệnh xơ hóa phổi, một căn bệnh chết người hiện chưa có thuốc chữa.

Đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí trực tuyến Nature Communications ngày 10/4.

Các nhà khoa học phát hiện ra một loại gen trong cơ thể người có tên là CLYD, hoạt động như một thành phần điều tiết âm tính vô cùng quan trọng giúp ngăn chặn sự tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.

Ông Binghe Wang, Trưởng khoa Hóa tại Đại học GSU cũng là tác giả của công trình nghiên cứu trên cho biết, những kết quả này cho chúng ta thấy: "Chúng ta đã có một mục đích để hướng tới đó chính là thành phần điều tiết CLYD."

Ông Li Jian-Dong, Giám đốc Trung tâm viêm nhiễm và miễn dịch GSU (CIII) và Liên minh nghiên cứu Georgia (GRA ) khẳng định, trong một số bệnh nhân mắc xơ hóa phổi, gen CLYD không hoạt động như bình thường hoặc có mức protein thấp hơn so với những người khỏe mạnh.

Ông li cho biết thêm, nếu có thể lấy CLYD làm mục tiêu và tập trung điều chỉnh mức protein hoặc hoạt động của gen này, chúng ta có thể kiểm soát tốt hơn bệnh xơ hóa phổi. Rõ ràng gen CLYD sẽ tạo ra một tiềm năng lâm sàng lớn giúp cứu sống hàng loạt bệnh nhân.

Theo Hiệp hội ung thư Mỹ, khoảng 140.000 người Mỹ được chẩn đoán mắc căn bệnh trên.

Triệu chứng biểu hiện bệnh là chức năng hô hấp của người bệnh sẽ yếu đi theo thời gian, và chỉ 3-5 năm sau khi mắc bệnh nhiều người đã tử vong.

Hiện các chuyên gia chăm sóc y tế chưa có bất kỳ một phương thuốc hiệu quả nào cho căn bệnh xơ hóa phổi.

Các bác sỹ chỉ có thể điều trị bằng cách sử dụng steroid hoặc ức chế miễn dịch để giảm viêm. Tuy nhiên, phương pháp này lại gây ra những phản ứng phụ xấu như gây ức chế hệ thống miễn dịch khiến bệnh nhân càng dễ bị nhiễm trùng.

Căn bệnh này thường phát triển khi bị nhiễm trùng hoặc bị thương. Trong trường hợp nhiễm viêm phổi liên cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae), một dạng của bệnh viêm phổi, hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng và cố gắng để phục hồi những tổn thương, nhưng khi bị xơ hóa, quá trình phục hồi này trở thành một hoạt động quá sức và gây ra tổn thương nặng dạng sẹo cho phổi

Những phát hiện của nhà khoa học Li và các đồng nghiệp của ông đã mở một cánh cửa để phát triển liệu pháp mới điều trị căn bệnh chết người thông qua việc nghiên cứu và ứng dụng lợi ích của gen CLYD./.

Thạch Thảo (Vietnam+)