Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện một loại protein có tên là "Menainv" có thể kích thích u vú ác tính phát triển nhanh, rút ngắn quá trình tiến triển của bệnh ung thư vú. Loại protein này có trong các tế bào xâm lấn (invasive cells) trong một khối u ở vú.
 
Đây là nghiên cứu đầu tiên nhằm xác định một loại protein thúc đẩy khả năng xâm lấn và di căn của các tế bào khối u do các nhà khoa học thuộc Trường Y khoa A.Albert Einstein  và Học viện công nghệ bang Massachusetts thực hiện.
 
Các nhà khoa học đã dùng những loại kim siêu nhỏ có chứa những chất kích thích tăng trưởng và mô tế bào tiêm vào một khối u của chuột đã được gây mê. Nếu như những tế bào trong khối u này là loại xâm lấn thì trong vòng 4 tiếng đồng hồ nó sẽ bò vào trong các kim tiêm. Kết quả cho thấy các tế bào trong khối u ung thư vú ở chuột có chứa Menainv là những loại tế bào xâm lấn.
 
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện các tế bào khối u có loại protein Menainv ít có khả năng phản ứng với những phương pháp điều trị ung thư vú mới ngăn chặn các thụ thể (receptor- một tế bào hay nhóm tế bào nguyên hóa để phát hiện những thay đổi trong môi trường và gây phát các xung động trong hệ thần kinh cảm giác) đối với các nhân tố kích thích tăng trưởng biểu bì (epidermal growth factor- EGF). Những loại dược phẩm giúp ngăn chặn EGF có thể sẽ không có hiệu quả trong việc ngăn chặn các tế bào ung thư có Menainv do những tế bào này cực kỳ nhạy cảm với EGF./.
 
(TTXVN/Vietnam+)