Các nhà khoa học Australia đang phát triển một loại thuốc điều trị ung thư mới và các cuộc thử nghiệm lâm sàng cho thấy dược phẩm này có khả năng làm tan dần các khối u ác tính.

Báo chí Australia dẫn lời các nhà khoa học cho biết loại thuốc mới có tác dụng vô hiệu hóa các loại protein trong quá trình phát triển của các tế bào ung thư, khiến cho các khối u giảm kích cỡ đáng kể. Trong một trường hợp thử nghiệm, khối u ở bệnh nhân đã hoàn toàn biến mất.

Phó giáo sư Grant MacArthur, người đứng đầu Chương trình nghiên cứu liệu pháp điều trị ung thư tại Trung tâm Nghiên cứu bệnh ung thư Peter MacCallum, cho biết những kết quả ban đầu được đăng tải trên Tạp chí Nature mới đây cho thấy nhiều dấu hiệu khả quan.

Ông Grant MacArthur nói phát hiện chính trong nghiên cứu là khả năng điều chế một loại thuốc làm mất tác dụng của các loại protein vốn có vai trò thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư và loại thuốc này được điều chế để điều trị tận gốc các khối u.

Theo Phó giáo sư Austin Curtin, một bác sĩ phẫu thuật đa khoa ở vùng có tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh ung thư da cao nhất Australia là khu vực bờ biển phía Bắc tiểu bang New South Wales, có thể điều trị các khối u ác tính ở giai đoạn đầu bằng cách phẫu thuật cắt bỏ.

Tuy nhiên, một số thách thức đối với phương pháp này là bệnh nhân có thể bị tái phát khối u và di căn. Trong khi đó, kết quả thử nghiệm cho thấy việc sử dụng kỹ thuật di truyền mang lại hiệu quả tích cực.

Một bệnh nhân trẻ 23 tuổi bị ung thư đã di căn, nhưng chỉ sau vài tuần điều trị bằng loại thuốc mới, các khối u tái phát ở xương đã teo lại, còn các khối u di căn trên não cũng biến mất hoàn toàn.

Ông Austin Curtin nhận xét đây là loại thuốc điều trị có tính đột phá. Tuy nó chưa điều trị triệt để các khối u nhưng nghiên cứu mới cho thấy có tia hy vọng trong việc tìm ra loại thuốc điều trị căn bệnh hiểm nghèo này.

Mỗi năm, hơn 10.000 người Australia được điều trị các khối u ác tính và khoảng 1.200 người tử vong do căn bệnh ung thư. Các nhà khoa học hy vọng loại thuốc mới sẽ thay thế các phương pháp điều trị ung thư hiện nay, kể cả liệu pháp xạ trị./.

Ngọc Quang/Sydney (Vietnam+)