Biểu tình phản đối Chính phủ tại thủ đô Skopje ngày 17/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/6, Phong trào chính trị "Besa" đối lập của người gốc Albania thiểu số đã tổ chức biểu tình ở thủ đô Skopje của Macedonia đòi Thủ tướng Nikola Gruevski từ chức.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh cuộc đàm phán giải quyết khủng hoảng chính trị sâu sắc ở Macedonia rơi vào bế tắc.

Hàng nghìn người đã tiến về phía trụ sở chính phủ tại thủ đô nơi phe đối lập dựng sẵn các lều trại, họ cũng hối thúc thủ lĩnh Liên minh Dân chủ vì hội nhập của người Albania (DUI) Ali Ahmeti, đồng minh của ông Gruevski, từ chức.

Những nhà tổ chức cuộc biểu tình cho biết cuộc biểu tình sẽ kêu gọi tất cả người gốc Albania tại Macedonia tham gia, ngoài yêu sách thủ tướng từ chức, họ còn yêu cầu điều tra về chính sách dành cho người gốc Albania tại Macedonia, cũng như về một thỏa thuận mới thay cho thỏa thuận năm 2001 giữa chính phủ và các lực lượng chính trị người gốc Albania nhằm chấm dứt nội chiến tại nước này.

"Besa" tổ chức cuộc biểu tình trên sau khi cuộc đàm phán ngày 10/6 giữa các chính đảng ở Macedonia do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian đã thất bại, không thống nhất được những đề xuất cụ thể cho dù trước đó, ngày 2/6, giới lãnh đạo Macedonia đã nhất trí một "hình thức chính phủ chuyển tiếp" và tổng tuyển cử trước thời hạn vào đầu năm 2016 nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị đang làm tê liệt quốc gia vùng Balkan này trong nhiều tháng qua.

Hiện đảng đối lập chính theo đường lối trung tả Dân chủ Xã hội (SDSM) đang tẩy chay quốc hội, cáo buộc có gian lận bầu cử và không công nhận kết quả cuộc bầu cử quốc hội năm ngoái.

Ngoài ra, lực lượng đối lập còn tố cáo ông Gruevski tham nhũng, che đậy tội giết người, nghe lén điện thoại của khoảng 20.000 người, trong đó có các chính trị gia và nhà báo, cùng các hành vi sai trái khác./.