Philippines, Uzbekistan tiếp tục nới lỏng các hạn chế nhập cảnh

Philippines hiện đã mở cửa cho tất cả du khách nước ngoài tiêm đủ vaccine; Uzbekistan cũng sẽ nối lại việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài để mở cửa cho khách du lịch.
Philippines, Uzbekistan tiếp tục nới lỏng các hạn chế nhập cảnh ảnh 1Người dân di chuyển trên đường phố tại Manila, Philippines, ngày 4/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/3, Cục Xuất nhập cảnh Philippines thông báo bắt đầu từ tháng Ba này, nước này nới lỏng các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19.

Quyết định trên được đưa ra trong bản khuyến cáo có hiệu lực ngay lập tức. Theo đó, các công dân nước ngoài đến từ những quốc gia và vùng lãnh thổ yêu cầu thị thực cần đảm bảo các giấy tờ cần thiết trước khi đến Philippines.

Cục trưởng Cục Xuất nhập cảnh Jaime Morente nêu rõ các công dân nước ngoài cũng phải được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19, ngoại trừ trẻ dưới 12 tuổi đi cùng với cha mẹ đã được tiêm đủ liều vaccine.

Ngoài ra, các hành khách cũng phải trình giấy xác nhận tiêm chủng và giấy xét nghiệm RT-PCR cho kết quả âm tính trong 48 giờ trước khi khởi hành. Khi nhập cảnh Philippines, các hành khách cũng phải tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày.

Với chính sách mới trên, số hành khách được phép du lịch đến quốc gia Đông Nam Á này tăng lên.

Trước đó, ngày 14/3, Bộ Du lịch thông báo Philippines hiện mở cửa cho tất cả du khách nước ngoài và từ ngày 1/4 tới, các đại sứ quán và lãnh sự quán sẽ nối lại việc cấp thị thực.

Ngày 10/2 vừa qua, Philippines đã mở cửa trở lại cho khách du lịch đến từ 157 quốc gia và vùng lãnh thổ có thỏa thuận miễn thị thực sau gần hai năm đóng cửa do dịch bệnh.

Số liệu của Bộ Du lịch cho thấy tính đến ngày 9/3 vừa qua, gần 77.000 lượt du khách nước ngoài đến Philippines.

Theo Cơ quan Thống kê Philippines, du lịch đóng góp 12,7% trong tổng sản phẩm quốc nội của nước này năm 2019. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã “giáng đòn mạnh” vào lĩnh vực kinh tế quan trọng, buộc nhiều khách sạn và hãng hàng không phải sa thải nhân viên. Gần 1,1 triệu lao động trong ngành du lịch tại nước này đã bị ảnh hưởng.

[New Zealand chính thức mở cửa biên giới quốc gia từ trung tuần tháng 4]

Tại Uzbekistan, Ủy ban Đặc biệt phòng chống COVID-19 của nước này cũng thông báo từ ngày 16/3 sẽ bãi bỏ một số biện pháp hạn chế và sẽ nối lại việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài để mở cửa cho khách du lịch.

Cũng theo ủy ban trên, người nước ngoài đến Uzbekistan vẫn cần có giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc giấy xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính trong 72 giờ trước khi nhập cảnh. Nếu không, họ sẽ cần được xét nghiệm nhanh tại Uzbekistan.

Quốc gia Trung Á này vừa dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp hạn chế tạm thời tại các cửa khẩu biên giới với hai nước láng giềng Kazakhstan và Tajikistan để cho phép hành khách qua lại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục