New Zealand chinh thuc mo cua bien gioi quoc gia tu trung tuan thang 4 hinh anh 1Hành khách đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại sân bay Auckland, New Zealand, ngày 28/2/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

New Zealand sẽ chính thức mở cửa biên giới cho công dân Australia đã tiêm chủng đầy đủ kể ngày 13/4 và từ ngày 1/5 cho mọi du khách đã tiêm chủng từ các quốc gia được nước này miễn thị thực.

Theo quy định mới, khách du lịch quốc tế khi đến New Zealand sẽ không phải cách ly bắt buộc. Tuy nhiên, trước khi khởi hành, họ sẽ phải thực hiện xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm nhanh có giám sát về dịch COVID-19, và sau khi nhập cảnh, sẽ phải thực hiện thêm một lần xét nghiệm nhanh nữa để đảm bảo không dương tính với virus SAR-CoV-2.

Trong trường hợp xét nghiệm cho kết quả dương tính, du khách sẽ phải cách ly bắt buộc tại nhà hoặc nơi đăng ký lưu trú ít nhất 7 ngày.

Bộ trưởng Du lịch New Zealand, Stuart Nash, cho biết một chiến dịch thúc đẩy du lịch sẽ được khởi động tại Australia để thu hút du khách đến với Xứ kiwi.

Du khách Australia chiếm khoảng 40% tổng lượng khách du lịch quốc tế đến New Zealand. Thời điểm mở cửa biên giới vào tháng Tư trùng với dịp nghỉ giữa kỳ của học sinh để các gia đình tại Australia lên kế hoạch đi du lịch và tham gia môn thể thao trượt tuyết mà họ ưa thích ở New Zealand.

Hiện tại, số ca mắc COVID-19 của New Zealand vẫn đang ở mức cao, với con số mắc trung bình mới mỗi ngày trong vòng một tuần qua là 19.226 trường hợp. Đa số các ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận tại thành phố Aucland, nơi tập trung đông dân nhất của Xứ kiwi.

[Ngày càng nhiều quốc gia mở cửa biên giới chào đón du khách trở lại]

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc Cơ quan Y tế New Zealand, Ashley Bloomfield, cho biết các phân tích dữ liệu cho thấy thành phố lớn nhất của New Zealand đã qua thời kỳ đỉnh dịch.

Các số liệu cho thấy số ca mắc mới COVID-19 ở Auckland bắt đầu có xu hướng giảm, với số người nhập viện mới mỗi ngày đang giảm dần. Thay vào đó, tại một số thành phố và địa phương khác ở khu vực phía Bắc của New Zealand lại đang ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng lên, đặc biệt là tại thủ đô Wellington.

Ngày 15/3, New Zealand ghi nhận 21.616 ca mắc COVID-19, con số cao nhất trong năm ngày qua./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)